Đăng Ký Cập Nhật Video Thường Xuyên Trên Youtube

Để xem các video chất lượng cao của chúng tôi 1 cách nhanh nhất, các bạn vui lòng đăng ký kênh bằng cách nhấp vào nút bên cạnh
11 lý do khiến dầu thực vật không tốt cho sức khỏe - THOL

- Chất béo trong chế độ ăn uống luôn là điều gây tranh cãi rất nhiều.
- Chất béo bão hòa trước đây được cho là nguyên nhân gây tăng cholesterol và gây ra bệnh tim, nhưng bây giờ điều này đã được bác bỏ.
- Vì một số lý do, những hướng dẫn trong chế độ ăn uống vẫn khuyên chúng ta hãy tiêu thụ dầu thực vật thay vì những chất béo bão hòa như bơ.
- Những loại dầu này bao gồm các loại dầu như dầu đậu nành, dầu hạt bông, dầu hạt cải, dầu cây rum, dầu hướng dương và dầu hạt nho (và một vài loại khác).
- Dầu thực vật được khẳng định là giúp làm giảm mức cholesterol thấp hơn, viêc này giúp ngăn ngừa bệnh tim, là căn bệnh giết người lớn nhất thế giới.
- Tuy nhiên ... nhiều nghiên cứu đã làm dấy lên những lo ngại về những loại dầu này.
- Mặc dù giúp giảm cholesterol LDL, chúng có thể có những ảnh hưởng tiêu cực đến các khía cạnh khác của sức khỏe và sự trao đổi chất.
- Dưới đây là 11 lý do tại sao bạn có thể muốn tránh các loại dầu thực vật

1. Dầu Thực Vật Chứa Rất Nhiều Axit Béo Linoleic Omega-6

- Bạn có thể đã nghe nói về axit béo Omega-3 và Omega-6 trước đây.
- Những axit béo không bão hòa đa này, có nghĩa là chúng có nhiều liên kết đôi trong cấu trúc hóa học của chúng.
- Chúng thường được gọi là các axit béo cần thiết, bởi vì cơ thể thiếu các enzym để sản xuất chúng.
- Những axit béo này đóng những vai trò quan trọng trong nhiều con đường sinh hóa, bao gồm cả những vai trò liên quan đến viêm nhiễm, khả năng miễn dịch và máu đông.
- Vấn đề là ... chúng ta cần phải ăn được lượng Omega-3 và Omega-6 trong một mức cân bằng nhất định. Khi sự cân bằng này không còn, thì sẽ có thể làm gián đoạn các con đường sinh hóa quan trọng.
- Ví dụ, hai loại axit béo này thường cạnh tranh để giành các enzym giống nhau và những điểm giống nhau trong màng tế bào.
- Chúng thường có liên quan với nhau, nhưng lại có vai trò đối lập nhau. Ví dụ, cả hai đều được sử dụng để sản xuất phân tử tín hiệu được gọi là eicosanoids.
- Eicosanoids được làm từ các Omega-6 có xu hướng gây viêm, trong khi những phân tử từ Omega-3 có xu hướng chống viêm.
- Trong suốt quá trình tiến hóa, chúng ta đã tiêu thụ những hàm lượng cân bằng của cả hai loại axit béo Omega-3 và Omega-6. Các vấn đề hiện nay, đó là sự cân bằng này lại nghiêng về phía Omega-6 một cách trầm trọng.
- Không chỉ là con người đang ăn quá nhiều Omega-6, mà còn do lượng Omega-3 của họ ăn vào cũng cực kỳ thấp, đây là một công thức cho sự thảm họa.


Dầu thực vật chứa quá nhiều Omega-6

- Trong khi trở lại ngày mà tỷ lệ Omega-6:Omega-3 có thể là khoảng 1:1-3:1, thì ngày nay là khoảng 16:1. Đó là một mức biến động vượt xa ra ngoài những tiêu chuẩn những quá trình tiến hóa.
- Dầu thực vật là những nguồn chứa các axit béo Omega-6 lớn nhất trong chế độ ăn uống cho đến nay.
- Chúng đặc biệt chứa nhiều các axit béo linoleic Omega-6. Loại axit béo này gây ra một loạt các vấn đề khi tiêu thụ với số lượng quá nhiều, đặc biệt là khi lượng Omega-3 nạp vào thấp (thường là do nguyên nhân này).

Kết luận: Dầu thực vật chứa rất nhiều loại axit béo Omega-6 được gọi là axit linoleic, chúng có thể góp phần gây nên tất cả các loại vấn đề với số lượng lớn.

2. Axit Linoleic Tăng Dần Ở Những Màng Tế Bào

- Chất béo không chỉ là một nguồn cung cấp năng lượng mà còn nhiều hơn thế nữa.
- Một số có hoạt tính sinh học mạnh, một số ở lại trong cơ thể, nơi chúng được sử dụng cho các mục đích cấu trúc và /hoặc chức năng.
- Hóa ra rằng axit linoleic, axit béo chính trong các loại dầu thực vật, có tích tụ trong các tế bào chất béo của cơ thể, cũng như trong màng tế bào.

- Biểu đồ dưới đây được biên soạn bởi Tiến sĩ Stephan Guyenet, dựa trên 6 nghiên cứu khác nhau đã đo hàm lượng axit linoleic chất béo có trong mỡ cơ thể từ năm 1961-2008


- Điều này có nghĩa là việc tiêu thụ quá mức các loại dầu thực vật của chúng ta sẽ dẫn đến các thay đổi cấu trúc thực tế trong các mô của cơ thể.
- Hàm lượng acid linoleic trong sữa mẹ cũng đã tăng lên đáng kể.

Kết luận: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hàm lượng axit linoleic trong các tế bào chất béo ở người và trong màng tế bào đã tăng mạnh trong vài thập kỷ qua.

3. Việc Nạp Axit Linoleic Làm Tăng Chứng Stress Oxy Hóa Và Góp Phần Vào Chứng Rối Loạn Nội Mô

- Một lần nữa, chất béo không bão hòa đa như axit linoleic có hai hoặc nhiều liên kết đôi trong cấu trúc hóa học của chúng.
- Điều này làm cho chúng trở nên nhạy cảm với những sự phá hoại của các gốc tự do, là các phân tử có hoạt tính phản ứng trở lại rất cao được liên tục hình thành trong cơ thể.
- Những phân tử này là lý do để các chất chống oxy hóa có mặt, chúng giúp trung hòa các gốc tự do.
- Khi các gốc tự do trong cơ thể chiếm số lượng lớn hơn các chất chống oxy hóa, thì điều này dẫn đến một tình trạng gọi là stress oxy hóa.
- Việc này không ngạc nhiên chút nào, bởi vì chất béo không bão hòa đa rất dễ bị tổn thương hơn bởi các gốc tự do, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc nạp một lượng cao axit linoleic có thể góp phần tạo ra chứng stress oxy hóa.
- Trong một thử nghiệm có kiểm soát, người ta đã được được cho ăn với một chế độ ăn uống nhiều axit linoleic Omega-6, chủ yếu là từ dầu hướng dương.
- Sau 4 tuần, các dấu hiệu trong xét nghiệm máu về chứng stress oxy hóa đã tăng lên đáng kể. Một điều khác mà họ cũng lưu ý là các dấu hiệu của mức Nitric Oxide (NO) trong xét nghiệm máu đã đi xuống.
- Nitric oxide là một phân tử tín hiệu được sản xuất bởi các tế bào nội mô, là lớp tế bào mỏng nằm trong các hệ thống mạch máu. Nó giúp làm giãn các mạch máu và giữ cho huyết áp xuống.
- Việc gây giảm nitric oxide là giai đoạn bắt đầu của sự rối loạn chức năng nội mô, nơi mà lớp niêm mạc của hệ thống mạch máu được cho là sẽ phải ngừng hoạt động.
- Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy axit linoleic kích thích tình trạng gây viêm trong các tế bào nội mô.
- Chứng rối loạn chức năng nội mô thực sự là một trong những bước đầu tiên trong con đường dẫn tới bệnh tim và các vấn đề tim mạch nghiêm trọng khác.

Kết luận: Axit Linoleic từ các loại dầu thực vật làm tăng chứng stress oxy hóa trong cơ thể, góp phần vào một trạng thái gọi là sự rối loạn chức năng nội mô. Đây là một bước đệm dẫn tới bệnh tim.

4. Dầu thực vật Làm Hạ Mức LDL thấp hơn, Nhưng Chúng Cũng Làm Hạ HDL

- Một trong những lý do chính mà các loại dầu thực vật được coi là lành mạnh (một cách nhầm lẫn), đó là việc tiêu thụ chúng có thể làm giảm tổng số và mức cholesterol LDL.
- Như hầu hết mọi người đã biết, LDL thường được gọi là cholesterol "xấu"
- Điều này thực sự đã có được sự hỗ trợ của khoa học. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc ăn các loại dầu thực vật có thể làm giảm LDL, là một yếu tố nguy cơ đã được xác minh là có liên quan đến bệnh tim.
- Tuy nhiên, điều cần lưu ý ở đây chỉ là một yếu tố nguy cơ chứ không phải là một bệnh thực tế.
- Điều mà thực sự quan trọng là các loại dầu thực vật ảnh hưởng đến điểm cuối cùng như thế nào, hoặc ảnh hưởng đến chính bản thân bệnh tim như thế nào, cũng như các bệnh khác và nguy cơ tử vong.
- Nói cách khác, dầu thực vật cũng đã được chứng minh là làm giảm nhẹ mức HDL, đó là một điều xấu, vì việc có mức HDL cao có liên quan với nguy cơ thấp hơn của bệnh tim.

Kết luận: Đúng là dầu thực vật có thể hạ thấp Tổng số và mức LDL cholesterol. Tuy nhiên, chúng cũng có thể làm thấp hơn HDL, cholesterol "tốt".

5. Dầu Thực Vật Làm Tăng LDL Lipoprotein Bị Oxy Hóa


- Những gì mọi người gọi là "cholesterol LDL" thực sự không phải là cholesterol.
- LDL là viết tắt của cụm từ Low Density Lipoprotein (lipoprotein tỷ trọng thấp) là các protein vận chuyển cholesterol trong máu.
- Một trong những bước quan trọng trong quá trình hình thành bệnh tim mạch, đó là Low Density Lipoprotein trở nên bị oxy hóa, tạo thành những gì được gọi là các hạt LDL bị oxy hóa, hoặc là ox-LDL.
- Đây là những hạt LDL tích tụ bên trong các bức tường của động mạch.
- Các chất béo không bão hòa đa từ dầu thực vật thực sự sẽ tìm đường vào lipoprotein LDL, làm cho chúng có nhiều khả năng bị oxy hóa và hình thành các hạt ox-LDL.

Kết luận: Dầu thực vật làm tăng tính nhạy cảm dễ bị oxy hóa của lipoprotein LDL, là một bước quan trọng trong sự phát triển của bệnh tim.

6. Một Số Nghiên Cứu Đã Liên Kết Chúng Đến Việc Tăng Nguy Cơ Của Bệnh Tim Và Tử Vong

- Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất trên thế giới.
- Các bằng chứng liên quan đến các loại dầu thực vật và bệnh tim là khá khác nhau, và việc sử dụng chúng gây rất nhiều tranh cãi.
- Cách tốt nhất để xác định việc chúng ảnh hưởng đến bệnh tim như thế nào là nhìn vào các thử nghiệm ngẫu nhiên nơi mà các nhóm số lượng lớn chứa người có sử dụng dầu thực vật trong nhiều năm.
- May mắn thay, nhiều nghiên cứu như vậy đã được thực hiện.
- 3 nghiên cứu trong đó cho thấy không có ảnh hưởng đáng kể nhưng 3 nghiên cứu khác lại tìm thấy được 1 sự gia tăng gây nguy cơ mắc bệnh tim.
- Hai nghiên cứu đã cho thấy một lợi ích, nhưng một trong số chúng đã có một vài sai sót.
- “Các chất béo không bão hòa đa" thường được tuyên bố rằng giúp ngăn ngừa bệnh tim, nhưng nó là một sai lầm rất lớn khi gộp tất cả các chất béo không bão hòa đa với nhau, bởi vì trong loại này bao gồm cả hai loại axit béo Omega-3 và Omega-6.
- Trong một bài đánh giá so sánh các nghiên cứu, nơi mà mọi người được cho dùng hỗn hợp Omega-3 và Omega-6, thì đã có một tác dụng bảo vệ.
- Nhưng khi họ nhìn vào các nghiên cứu, nơi mà mọi người được khuyên là chỉ nên ăn nhiều Omega-6 hơn (từ dầu thực vật), thì họ phát hiện ra rằng nguy cơ mắc bệnh tim đã tăng 16%. Hiệu quả thì không đáng kể, nhưng rất gần.
- Một số nghiên cứu quan sát đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ các loại dầu này có liên quan với việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
- Tuy nhiên, những nghiên cứu quan sát không thể chứng minh quan hệ nhân quả, chúng chủ yếu hữu ích cho việc tạo ra các giả thuyết để được nghiên cứu sâu hơn.
- Và khi có thông tin mâu thuẫn từ những nghiên cứu quan sát và các thử nghiệm có kiểm soát, thì chúng ta phải đi theo với những gì các thử nghiệm kiểm soát, vì đây là những loại nghiên cứu duy nhất có thể chứng minh quan hệ nhân quả.
- Nếu chúng ta xem xét những bằng chứng tốt nhất, thì việc tiêu thụ dầu thực vật có vẻ có nhiều khả năng gây ra bệnh tim hơn là ngăn chặn nó.

Kết luận: Các bằng chứng liên quan đến các loại dầu thực vật và bệnh tim thì vẫn rất khác biệt, nhưng một số nghiên cứu chất lượng cao đã tìm thấy chúng làm tăng nguy cơ bệnh tim.

7. Dầu Thực Vật Dùng Để Nấu Ăn Là Một Thảm Họa

- Như đã đề cập ở trên, một vấn đề với các axit béo trong dầu thực vật, là chúng có xu hướng phản ứng với oxy.
- Điều này không chỉ xảy ra bên trong cơ thể, nó cũng sẽ xảy ra khi những loại dầu này được đun nóng. Đó là lý do tại sao sử dụng dầu thực vật để nấu ăn là một ý tưởng khủng khiếp.
- So với các chất béo ổn định với nhiệt như chất béo bão hòa và không bão hòa đơn, thì việc nấu ăn với dầu thực vật sẽ hình thành một số lượng lớn các hợp chất thúc đẩy gây bệnh.
- Một số các hợp chất độc hại bốc hơi và có thể góp phần vào việc gây ra bệnh ung thư phổi khi hít vào. Chỉ cần có mặt tại một nhà bếp, nơi mà các loại dầu thực vật đang được sử dụng thì sẽ có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi.

Kết luận: Dầu thực vật có nhiều chất béo không bão hòa đa, là những chất dễ dàng bị gây hư hỏng trong quá trình nấu ăn và thậm chí có thể bay hơi và tạo ra các hợp chất mà có thể góp phần gây ra bệnh ung thư phổi khi hít vào.

8. Dầu Thực Vật Có Thể Làm Gia Tăng Rủi Ro Bị Ung Thư


Dầu thực vật có thể gây ung thư

- Có một số bằng chứng cho thấy các loại dầu thực vật có thể làm tăng nguy cơ ung thư.
- Bởi vì các loại dầu thực vật có chứa các axit béo dễ phản ứng nằm trong màng tế bào, nên chúng góp phần vào các thiệt hại do sự oxy hóa.
- Khi các axit béo trong màng bị ôxy hóa, chúng có thể gây ra các phản ứng dây chuyền.
- Nếu bạn nghĩ rằng các màng tế bào như là một đám mây, thì những phản ứng dây chuyền oxy hóa giống như các vệt sét đi qua. Những phản ứng này có thể gây tổn hại cho các phân tử quan trọng trong tế bào. Không chỉ các loại axit béo trong màng tế bào, mà còn các cấu trúc khác như protein và DNA.
- Chúng cũng có thể hình thành các hợp chất gây ung thư khác nhau bên trong tế bào.
- Bằng cách làm hư hại DNA, những loại dầu này có thể làm tăng nguy cơ của các tổn hại nguy hiểm góp phần làm gia tăng nguy cơ ung thư theo thời gian.
- Trong một thử nghiệm có kiểm soát trong 8 năm, nhóm người đã thay thế các loại chất béo bão hòa với dầu thực vật đã có khả năng bị tử vong do ung thư cao gấp đôi. Sự khác biệt cũng không hoàn toàn mang ý nghĩa thống kê, nhưng rất gay go.
- Ngoài ra, nhiều nghiên cứu quan sát đã tìm thấy các sự liên kết mạnh mẽ giữa việc tiêu thụ dầu thực vật và ung thư ở người.
- Điều này được hỗ trợ bởi một loạt các nghiên cứu ở động vật thử nghiệm và đã cho thấy rằng dầu thực vật gây ung thư ở những động vật này, đặc biệt là loại ung thư vú, loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ.

Kết luận: Nhiều chứng cứ cho thấy rằng việc tiêu thụ dầu thực vật có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Việc này mang lại một ý nghĩa đúng đắn cho một sự thật rằng chúng đã làm cho các tế bào trở nên dễ bị tổn thương hơn từ các sự phá hoại do việc oxy hóa.

9. Việc Tiêu Thụ Dầu Thực Vật Đã Được Cho Là có Liên Kết Với Hành Vi Bạo Lực

- Một nơi mà các chất béo không bão hòa đa tụ tập là bên trong não.
- Trong thực tế, não chứa khoảng 80% chất béo, và một phần lớn trong số đó là axit béo Omega-3 và Omega-6, khoảng 15-30% trọng lượng khô của não.
- Nếu chất béo Omega-6 từ dầu thực vật cạnh tranh để lấy các enzym giống nhau và những điểm giống nhau trong màng tế bào như chất béo Omega-3, vậy nên, việc chúng ảnh hưởng lên các chức năng của não bộ là hoàn toàn có ý nghĩa.
- Điều thú vị là các nghiên cứu đã tìm thấy mối tương quan rất chặt chẽ giữa việc tiêu thụ dầu thực vật và các hành vi bạo lực, kể cả giết người.

- Biểu đồ dưới đây cho thấy dữ liệu từ một nghiên cứu, xem xét việc nạp Omega-6 và tỷ lệ giết người tại 5 quốc gia.


- Tất nhiên, sự tương quan không đồng nghĩa với quan hệ nhân quả, vì vậy không có gì đảm bảo rằng dầu thực vật gây ra sự tăng tỷ lệ giết người, nhưng những con số thống kê tương quan cũng rất ấn tượng.

Kết luận: Chất béo không bão hòa đa được tập trung trong não, và nhiều người tin rằng việc tiêu thụ dầu thực vật số lượng cao của chúng ta sẽ dẫn đến các vấn đề sức khỏe tâm thần, trong đó có hành vi bạo lực.

10. Dầu Thực Vật Là Thực Phẩm Được Tinh Chế Và Chế Biến Ở Mức Độ Cao Mà Không Có Chất Dinh Dưỡng Có Lợi Nào

- Một điều mà hầu hết mọi người đều đồng ý trên vấn đề dinh dưỡng đó là các loại thực phẩm toàn phần là tốt nhất.
- Các loại thực phẩm toàn phần chưa qua xử lý, chế biến có xu hướng chứa dinh dưỡng nhiều hơn và lành mạnh hơn so với những loại thực phẩm tương tự nhưng đã qua xử lý.
- Nhưng hầu hết các loại dầu thực vật đều được tinh chế ở mức độ cao. Cách phổ biến nhất để trích xuất chúng từ các hạt giống của chúng là thông qua các quá trình hóa học khắc nghiệt có liên quan đến việc tẩy trắng, khử mùi và các dung môi hexane độc hại.
- Bởi vì điều này, khá nhiều tất cả các vitamin và các chất dinh dưỡng thực vật đã bị mất đi khỏi những loại dầu này.
- Vì vậy, chúng chắc chắn có thể được phân loại như là những calo "rỗng".

Kết luận: Hầu hết các loại dầu thực vật đều bị chế biến và xử lý ở mức độ cao, những loại này hoàn toàn thiếu đi các chất dinh dưỡng thiết yếu.

11. Dầu Thực Vật Thường Được Bán Chứa Rất Nhiều Chất Béo Chuyển Hóa

- Trừ khi bạn đã đang sống dưới một tảng đá, thì có lẽ bạn đã đã nghe nói về chất béo trans trước đây.
- Đây là những chất béo không bão hòa đã bị biến đổi hóa học để trở thành thể rắn ở nhiệt độ phòng.
- Chúng thường được tìm thấy trong các loại thực phẩm chế biến ở mức độ cao. Chúng rất độc hại đến nỗi mà các chính phủ trên thế giới đã thiết lập các luật nhằm loại bỏ chúng ra khỏi thực phẩm.
- Tuy nhiên, điều mà hầu hết mọi người không biết, đó là dầu thực vật có chứa một lượng đáng kể các chất béo trans.
- Trong một nghiên cứu của các loại dầu đậu nành thông thường và dầu cải tại các siêu thị ở Hoa Kỳ, hàm lượng chất béo trans trong chúng được đo ở mức 0,56% đến 4,2% trong tổng số axit béo. Đây là những con số rất lớn.
- Đáng ngạc nhiên là hàm lượng chất béo trans hiếm khi được ghi trên nhãn.

Điều Cần Ghi Nhớ

- Có rất nhiều chất béo lành mạnh mà con người đã dùng để ăn cho hàng trăm năm mà không có vấn đề gì (kể từ trước khi tất cả các căn bệnh "hiện đại" đã trở thành phổ biến).
- Những loại dầu bao gồm dầu ôliu extra virgin (tốt nhất) và dầu dừa, là những loại thực phẩm lành mạnh một cách đặc biệt trong bối cảnh của một chế độ ăn dựa trên độ thật và sự cân bằng của thực phẩm.
- Thật không may, điều tương tự như vậy đã không được đề cập về các loại dầu thực vật. Vì chúng là những chất béo được tinh chế, xử lý và đã được chứng minh là gây hại trong nhiều nghiên cứu.

Nguồn: https://authoritynutrition.com

Website này chỉ chia sẻ kiến thức thể hình, dinh dưỡng và thực phẩm bổ sung chứ không mua bán. Nếu bạn có nhu cầu chọn mua những dòng supplement uy tín, chất lượng cao vui lòng ghé thăm THOL STORE - SIÊU THỊ SUPP CHÍNH HÃNG USA. Tất cả từ supplement đến phụ kiện thể hình đều có đủ các bạn nhé.

Bạn cũng có thể tham quan 4 trung tâm thể hình của chúng tôi tại Tp HCM với thiết bị nhập khẩu USA high class nhất Việt Nam tại: THOL GYM CENTER. Tập luyện tại THOL GYM bạn sẽ kế thừa được khối lượng kiến thức từ website này với thiết bị tập luyện và không gian VIP nhất, giúp bạn thành công nhanh hơn không chỉ trong sự nghiệp gymer mà còn cả trong mindset cuộc sống. Các trung tâm được tọa lạc tại các địa chỉ:

  • THOL GYM Bình Tân: 107 đường số 6, Bình Trị Đông B, Bình Tân, tp HCM
  • THOL GYM Q7: 102 Lý Phục Man, phường Bình Thuận, Q7, tp HCM
  • THOL GYM Q9: 10 Trương Văn Thành, phường Hiệp Phú, Tp Thủ Đức
  • THOL GYM Q12: 535 Lê Văn Khương, phường Hiệp Thành, Q12, tp HCM

MXH THEHINHONLINE

Thư Viện Các Bài Tập Thể Hình

Các Bài Tập Thể Hình quan trọng

Bạn không biết mình có thực hiện đúng các động tác thể hình hay không? Bạn cần có 1 sự kiểm chứng từ những người có kinh nghiệm và thực tâm nghiêm túc chia sẻ cùng bạn? Hãy truy cập thư viện danh sách các bài tập thể hình quan trọng của chúng tôi bao gồm các bài tập được chia thành từng nhóm cơ để các bạn tiện theo dõi bao gồm: cơ chân (hông, mông, đùi, đùi trước, đùi sau, bắp chân), cơ ngực (ngực trên, ngực lớn, cách dày ngực trong), cơ xô lưng (lưng giữa, xoo và lưng dưới), cơ vai (vai trước, vai sau, vai ngoài lớn), cơ tay (tay trước, tay sau), cơ bụng (gồm bụng trước và bụng xiên), các bài tập cardio tim mạch quan trọng .... Tất cả đều có tại Thư Viện Các Bài Tập Thể Hình

Giáo Án Lịch Tập Thể Hình

Giáo Án Lịch Tập Thể Hình

Bạn sẽ không thể thành công nếu bạn không có giáo án đúng đắn và 1 lịch tập khoa học nghiêm túc, bạn chưa đủ kinh nghiệm để thiết kế cho mình 1 lịch tập hoặc bạn không chắc lịch tập hiện tại của mình có ổn hay không? Không sao, chúng tôi sẵn sàng giúp bạn. Chúng tôi hiện có trên 10 giáo án lịch tập phù hợp cho tất cả các đối tượng nam nữ từ cơ bản đến nâng cao, phù hợp cho nhiều mục tiêu tập luyện thể hình khác nhau: tăng cân, tăng cơ, giảm mỡ ... tất cả đều có tại Giáo án lịch tập thể hình từ cơ bản đến nâng cao