Đăng Ký Cập Nhật Video Thường Xuyên Trên Youtube

Để xem các video chất lượng cao của chúng tôi 1 cách nhanh nhất, các bạn vui lòng đăng ký kênh bằng cách nhấp vào nút bên cạnh
4 NGUY HIỂM ẩn mình trong thịt lợn mà gymer phải cẩn trọng
- Trong số các loại thực phẩm truyền cảm hứng để tạo thành một sự sùng bái, thì thịt lợn thường dẫn đầu nhóm, với bằng chứng là 65% người Mỹ đã háo hức đều sẽ chọn món bacon (thịt lưng/hông lợn muối xông khói) là một món ăn tiêu biểu cho quốc gia của họ.

- Thật không may, sự phổ biến của món thịt heo đi kèm với cái giá phải trả rất đắt. Ngoài việc là loại thịt được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới, thì thịt lợn cũng có thể là một trong những loại thịt nguy hiểm nhất, mang một số rủi ro nghiêm trọng và vẫn chưa được thảo luận đến. Chính vì vậy, người tiêu dùng nên đọc bài viết này để tham khảo và phòng tránh.

1. Hepatitis E (VIRUS VIÊM GAN E)

- Hầu như ta có thể ăn toàn bộ thịt của con heo, từ mũi tới đuôi kể cả các bộ phận nội tạng (những phần cắt bỏ của động vật) đã được sự ủng hộ từ những người đam mê sức khỏe, đặc biệt là gan, được đánh giá cao về hàm lượng vitamin A và số lượng khoáng chất khổng lồ. Nhưng khi nói đến thịt lợn, gan có thể là một mối nguy tiềm ẩn.
- Ở các quốc gia phát triển, gan lợn là thực phẩm đứng đầu trong việc dẫn truyền hepatitis E (viêm gan loại E), một loại virus lây nhiễm cho 20 triệu người mỗi năm và có thể dẫn đến các bệnh cấp tính (sốt, mệt mỏi, vàng da, nôn mửa, đau khớp và đau dạ dày), gan to và đôi khi là suy gan và tử vong.

- Hầu hết các trường hợp mắc bệnh viêm gan E đều không có triệu chứng, nhưng phụ nữ mang thai có thể mắc phải các phản ứng dữ dội với virut, bao gồm viêm gan ác tính (suy gan cấp tính) và nguy cơ tử vong ở mẹ và thai nhi cao. Trên thực tế, các bà mẹ bị nhiễm bệnh trong ba tháng cuối phải đối mặt với tỷ lệ tử vong lên đến 25%.
- Trong những trường hợp hiếm hoi, chứng nhiễm viêm gan E có thể dẫn đến bệnh viêm cơ tim, viêm tụy cấp (viêm sưng đau tụy), các vấn đề về thần kinh (bao gồm hội chứng Guillain-Barré - một chứng rối loạn do hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công một phần hệ thần kinh ngoại biên). Những triệu chứng đầu tiên của chứng rối loạn này bao gồm nhiều cấp độ, thường là cảm giác suy yếu hoặc tê buốt ở hai chân. Nó có thể gây ra rối loạn máu và các vấn đề về cơ xương, như là mức độ Creatine Phosphokinase – CPK tăng cao, cho thấy tổn thương cơ và đau đa khớp (ở dạng đau đa khớp - poluarthalgia).

- Những người có hệ thống miễn dịch bị suy giảm, bao gồm những người được nhận cấy ghép nội tạng đối với liệu pháp ức chế miễn dịch và những người bị HIV, có nhiều khả năng bị các biến chứng viêm gan E nghiêm trọng này.
- Vậy thì, con số thống kê số thịt lợn bị nhiễm bệnh đang ở mức đáng báo động như thế nào ? Ở Mỹ, cứ 10 cửa hàng bạn tới mua gan lợn thì tất cả đều cho kết quả dương tính với virus viêm gan E, tỷ lệ cao hơn so với tỷ lệ 1 trên 15 ở Hà Lan và 1 trên 20 ở Cộng hòa Séc. Một nghiên cứu ở Đức cho thấy cứ khoảng 1 trong 5 cái xúc xích thịt lợn bất kì thì đã bị ô nhiễm.

- Món Figatellu truyền thống của Pháp, món xúc xích gan lợn thường được tiêu thụ ở dạng sống và nguyên chất, là một món đã được xác nhận là món mang mần bệnh viêm gan siêu vi E (13). Trên thực tế, tại Pháp nơi mà thịt lợn sống là một món ăn rất phổ biến, hơn một nửa dân số địa phương đã cho thấy các bằng chứng bị nhiễm viêm gan E.
- Nhật Bản cũng vậy, đang phải đối mặt với những mối lo ngại về chứng viêm gan E tăng do thịt lợn đang trở nên phổ biến. Và ở Anh ? Viêm gan E xuất hiện trong xúc xích thịt lợn, gan lợn và những lò mổ thịt lợn, cho thấy khả năng lây lan rộng lớn đối với những người tiêu thụ thịt lợn.

- Việc đổ lỗi cho bệnh viêm gan siêu vi E có thể gây ảnh hưởng đến các hoạt động chăn nuôi thương mại, nhưng trong trường hợp của lợn, thì càng hoang dã không có nghĩa là càng an toàn hơn. Các con lợn đực cũng là những con mang mầm bệnh viêm gan E thường xuyên, có khả năng truyền virut sang người ăn thịt lợn.
- Ngoài việc kiêng khem thịt lợn, cách tốt nhất để giảm nguy cơ viêm gan E là từ trong nhà bếp. Loại virut cứng đầu này có thể tồn tại ở nhiệt độ của thịt đã được chế biến sẵn, vì vậy chế biến ở nhiệt độ cao là thứ vũ khí tốt nhất chống lại sự nhiễm trùng. Đối với việc làm cho virus ngừng hoạt động, thì các sản phẩm thịt lợn nên nấu ít nhất là 20 phút với nhiệt độ bên trong là 71°C (160°F) dường như sẽ giải quyết được vấn đề này. Tuy nhiên, mỡ/chất béo có thể bảo vệ virút viêm gan khỏi sự hủy hoại từ nhiệt, do đó các miếng cắt có mỡ nhiều hơn sẽ cần thêm thời gian hoặc nhiệt độ để nấu nướng.

Kết luận: Các sản phẩm từ thịt lợn, đặc biệt là gan, thường mang virus lây bệnh viêm gan E, có thể gây các biến chứng nghiêm trọng và thậm chí tử vong ở những người dễ bị tổn thương. Chúng ta cần thiết phải nấu chín để khử hoạt động của virut này.

2. Đa xơ cứng

- Một trong những rủi ro đáng ngạc nhiên nhất liên quan đến thịt lợn - một loại mà nhận được rất ít sự quan tâm và nghiên cứu về nó – đó là chứng đa xơ cứng (MS), một tình trạng tự miễn dịch nghiêm trọng liên quan đến hệ thần kinh trung ương.
- Sự liên kết mạnh mẽ giữa thịt lợn và bệnh đa xơ cứng đã được biết đến ít nhất từ những năm 1980, khi các nhà nghiên cứu phân tích mối quan hệ giữa việc tiêu dùng thịt lợn trên đầu người và bệnh MS ở hàng chục quốc gia.

- Trong khi các quốc gia không ưa thịt lợn như Israel và Ấn Độ gần như đã thoát khỏi sự suy thoái kìm kẹp của MS, thì những nước tiêu dùng tự do hơn, như Tây Đức và Đan Mạch, đã phải đối mặt với các tỷ lệ cao vút.
- Thực tế, khi xem xét tất cả các quốc gia, lượng thịt lợn nạp vào và chứng MS cho thấy mối tương quan tuyệt đối là 0,87 (p ‹ 0,001), là mức cao hơn và đáng kể hơn nhiều so với mối quan hệ giữa MS và lượng chất béo nạp vào (0,63; p ‹ 0,01), MS và tổng lượng thịt ăn vào (0,61; p ‹ 0,01) và MS và lượng thịt bò tiêu thụ (không có mối quan hệ đáng kể).
- Để đối chiếu, một nghiên cứu tương tự về bệnh Đái tháo đường và lượng đường tiêu thụ trên đầu người đã cho thấy mối tương quan chỉ dưới 0,60 (p ‹ 0,001) khi phân tích ở 165 quốc gia.

Thịt heo có liên quan đến sự phát sinh bệnh MS

- Giống như tất cả các phát hiện dịch tễ học, sự tương quan giữa việc tiêu thụ thịt lợn và chứng MS không thể chứng minh rằng nó gây ra bệnh (hoặc thậm chí là ở những nước bị ảnh hưởng mạnh bởi MS, những người tiêu thụ thịt lợn nhiệt tình nhất là những người bị bệnh nhiều nhất). Nhưng hóa ra là, số lượng các bằng chứng đã đi sâu hơn rất nhiều.
- Trước đó, một nghiên cứu về cư dân Orkney và Quần đảo Shetland của Scotland, khu vực có nhiều món ngon khác thường, bao gồm trứng chim biển, sữa tươi thô và thịt chưa nấu chín, đã tìm thấy một mối liên quan giữa chế độ ăn uống với MS – sự tiêu thị món “potted head” – đầu có hột, một món ăn được làm từ não của lợn được luộc chín.

- Trong số những người dân ở Shetland, các bệnh nhân mắc MS tiêu thụ món potted head vào lúc họ còn trẻ chiếm tỷ lệ cao hơn đáng kể so với những người được mời ngẫu nhiên có chú ý đến sức khỏe, độ tuổi và giới tính phù hợp với nhóm bệnh.

- Điều này đặc biệt có ý nghĩa – với mỗi các nghiên cứu khác nhau – bởi vì bệnh MS tấn công ở lứa tuổi trưởng thành có thể xuất phát từ sự phơi nhiễm môi trường trong thời thanh thiếu niên.
- Nguy cơ tiềm ẩn của óc lợn trong việc kích hoạt sự tự miễn dịch liên quan đến thần kinh, nguy cơ này không đơn giản chỉ là linh cảm từ việc quan sát của các nhà khoa học. Giữa năm 2007 và 2009, một nhóm 24 công nhân nhà máy thịt lợn đã được phát hiện với chứng progressive inflammatory neuropathy - chứng viêm thần kinh tiến triển bí ẩn, có nét đặc trưng giống với các triệu chứng như bệnh MS như mệt mỏi, tê liệt, ngứa ran và đau.
- Các nguồn lây lan ? Cái gọi là "sương óc lợn" – là các mô nhỏ của mô não bị thổi bay vào không khí trong quá trình chế biến thịt. Khi người lao động hít phải các mô này thì các hệ thống miễn dịch của họ, theo một giao thức tiêu chuẩn, đã hình thành các kháng thể chống lại các kháng nguyên từ thịt lợn bên ngoài.

- Nhưng những kháng nguyên này lại gây ảnh hưởng bằng cách chúng có đặc tính giống với một số protein thần kinh ở người. Và kết quả là có một mối tai hoạ về sinh học: sự lúng túng bối rối khi không biết phải chiến đấu với ai, hệ thống miễn dịch của những công nhân đã phát động một cuộc tấn công vào những mô thần kinh của chính họ.
- Mặc dù kết quả của cơ chế tự miễn dịch không đồng nhất với chứng đa xơ cứng, nhưng cùng một quá trình bắt chước phân tử, nơi mà các kháng nguyên và tự kháng nguyên từ bên ngoài đủ giống nhau đến mức để kích hoạt các phản ứng tự miễn dịch, sẽ có liên quan đến sự phát sinh bệnh MS.

- Tất nhiên, không giống như món sương óc lợn, món hot dogs và thịt ham (thịt nguội) theo nghĩa đen sẽ không được hít vào (bất chấp cho dù là các cậu thiếu niên). Liệu thịt lợn có thể sẽ vẫn truyền các chất có vấn đề thông qua việc tiêu hóa hay không?
- Câu trả lời có tính chất suy đoán. Đối với một số vi khuẩn nhất định, đặc biệt là Acinetobacter, có liên quan đến việc bắt chước phân tử bằng myelin, sẽ làm cho các chất ở lớp bọc ngoài thần kinh bị hư hại khi mắc bệnh MS.

- Mặc dù vai trò của thịt lợn như là món thứ vận chuyển vi khuẩn Acinetobacter nhưng nó vẫn chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng. Nhưng các vi khuẩn đã được tìm thấy bên trong phân lợn, trong các trang trại nuôi lợn và món thịt lợn xông khói, xúc xích Lợn của Ý (pork salami) và ham (thịt nguội), nơi nó mà đóng vai trò như là một sinh vật đã bị hư. Nếu thịt lợn đóng vai trò như là phương tiện truyền nhiễm Acinetobacter (hoặc theo bất kỳ cách nào làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh ở người), thì việc nó có liên kết với bệnh MS sẽ hoàn toàn có ý nghĩa.

- Thứ hai, lợn có thể là thứ dẫn truyền các prion thầm lặng và chưa được nghiên cứu (prion: là phân tử protein và không chứa một loại axit nucleotit nào hoặc nếu có thì cũng quá ngắn để mã hóa bất kì một protein nào mà prion có). Trong cơ thể bình thường có thể có sẵn prion nhưng chúng không gây bệnh. Trong một điều kiện nào đó prion có thể thay đổi cấu trúc và gây bệnh. Prion gây nhiều bệnh nguy hiểm ở động vật và người, gây thoái hóa hệ thần kinh trung ương và giảm sút trí tuệ, các protein bị đứt đoạn gây rối loạn thoái hóa thần kinh như bệnh Creutzfeldt-Jakob (phiên bản bệnh bò điên ở con người) và Kuru (được tìm thấy trong các quần thể ăn thịt người)

- Một số nhà nghiên cứu cho rằng bản thân MS có thể là một bệnh prion, một loại bệnh có mục tiêu là những tế bào nhỏ, các tế bào tạo myelin. Và vì các prion và các bệnh liên quan đến chúng lây truyền thông qua việc tiêu thụ các mô thần kinh bị nhiễm, nên có thể các sản phẩm thịt lợn chứa prion có thể chính là một liên kết trong chuỗi bệnh MS.


MuscleMeds - Beef Protein Carnivor
100% chiết xuất từ thịt bò cao cấp
Đảm bảo an toàn sức khỏe người dùng

Kết luận: Vai trò nguyên nhân của thịt lợn trong bệnh MS rất xa so với mô hình đóng kín, tuy nhiên các mô hình dịch tễ học mạnh, tính sinh học đáng tin cậy và các kinh nghiệm đã được ghi nhận sẽ đem lại các nghiên cứu cần thiết xa hơn.

3. Ung Thư Gan Và Chai Gan

- Các vấn đề về gan thường có xu hướng kéo theo những yếu tố nguy cơ có thể dự báo, ví dụ nhiễm viêm gan loại B và C, sự tiếp xúc với aflatoxin (chất gây ung thư được tạo ra do nấm mốc) và do việc uống quá nhiều rượu bia. Nhưng bị chôn vùi trong các tài liệu khoa học lại là một tai họa tiềm tàng khác về sức khoẻ của gan – đó là thịt lợn.
- Trong nhiều thập kỷ qua, việc tiêu thụ thịt lợn đã phản ánh một cách trung thành cùng với bệnh ung thư gan và tỷ lệ xơ gan trên toàn thế giới. Trong các phân tích đa quốc gia, sự tương quan giữa tỷ lệ tử vong giữa thịt lợn và xơ gan đã đạt được 0,40 (p ‹ 0,05) sử dụng dữ liệu 1965; 0,89 (p ‹ 0,01) sử dụng số liệu giữa thập niên 1970; 0,68 (p = 0,003) sử dụng dữ liệu năm 1996; 0,83 (p = 0.000) sử dụng số liệu năm 2003.

- Trong các phân tích tương tự, trong số 10 tỉnh của Canada, thịt lợn mang một mối tương quan 0,60 (p ‹ 0,01) trong việc tử vong do xơ gan, trong khi rượu, có lẽ do lượng nạp vào là thấp trong tổng thể, lại cho thấy không có liên kết nào đáng kể.
- Và trong các mô hình thống kê kết hợp các nguy cơ đã biết đối với gan (tiêu thụ rượu, nhiễm viêm gan loại B và viêm gan C), thịt lợn vẫn có sự liên quan đến bệnh gan một cách độc lập, cho thấy mối liên quan không chỉ do đến từ lợn, tùy từng trường hợp, có thể là từ một tác nhân gây bệnh khác. Ngược lại, thịt bò vẫn giữ mức trung tính hoặc mang tính bảo vệ gan trong những nghiên cứu này.

- Tương tự, ung thư gan cũng có xu hướng liên kết với việc tiêu thụ thịt lợn. Một phân tích năm 1985 cho thấy khẩu phần thịt lợn nạp vào có tương quan với tỷ lệ tử vong do ung thư biểu mô tế bào gan mạnh như là sự tương quan với rượu (0,40; p ‹ 0,05 đối với cả hai). Coi bệnh xơ gan như là bước đầu phát triển bệnh ung thư, nên sự kết nối này không đáng ngạc nhiên gì cả.
- Vậy thì, đằng sau những sự liên quan này là gì ? Thoạt nhìn, những lời giải thích khả dĩ nhất đều không thành công. Mặc dù viêm gan siêu vi E lây lan qua lợn có thể dẫn đến xơ gan, nhưng điều này lại xảy ra hầu như ở những người bị suy giảm miễn dịch. Chỉ một bộ phận nhỏ dân số không đủ để giải thích cho một mối tương quan toàn cầu.

S.A.N - Raw Fusion
Nguồn protein an toàn từ thực vật

- So với các loại thịt khác, thịt lợn có khuynh hướng có nhiều axit béo omega-6 hơn, bao gồm axit linoleic và axit arachidonic có thể đóng vai trò quan trọng trong bệnh gan. Tuy nhiên, dầu thực vật, thứ mà hàm lượng axit béo không bão hòa đa trong nó sẽ làm hư món thịt lợn, sẽ không gây ra bệnh gan theo cùng một cách giống như thịt lợn gây ra. Điều đó đặt ra câu hỏi rằng liệu mỡ/chất béo có thực sự đáng bị đổ lỗi hay không ?

- Các axít amin dị vòng (heterocyclic amines), một nhóm chất gây ung thư được hình thành bằng cách nấu thịt (kể cả thịt lợn) ở nhiệt độ cao, sẽ góp phần gây ra ung thư gan ở nhiều động vật. Nhưng các hợp chất này cũng được hình thành trong thịt bò, theo các nghiên cứu tương tự cho thấy thịt lợn không có mối quan hệ dương tính với bệnh gan. Với tất cả những điều đó, bạn sẽ dễ dàng loại bỏ mối liên hệ giữa thịt lợn và bệnh gan như là căn bệnh dịch sán. Tuy nhiên, một số thông tin đáng tin cậy đã tồn tại.

- Đối thủ có khả năng nhất là nitrosamines, là các hợp chất gây ung thư được tạo ra khi nitrit và nitrat phản ứng với một số amin nhất định (từ protein), đặc biệt là ở nhiệt độ cao (60°C). Các hợp chất này có liên quan đến việc gây thiệt hại và ung thư ở nhiều cơ quan khác nhau, bao gồm cả gan.
- Một trong những nguồn cung cấp nitrosamines lớn nhất là thịt lợn đã qua chế biến, cùng với việc thường xuyên tiếp xúc với chảo chiên, đặc trưng thường chứa nitrit và nitrat như là những chất bảo dưỡng. Rau cũng chứa nhiều nitrat tự nhiên, nhưng hàm lượng các chất chống oxy hoá và sự thiếu chất đạm của chúng sẽ giúp ngăn chặn quá trình N-nitrosation, ngăn ngừa chúng trở thành các chất gây ung thư.

- Nồng độ nitrosamines đáng kể đã được tìm thấy trong pate gan lợn, thịt lợn muối xông khói, xúc xích, thịt nguội và các loại thịt đông lạnh khác. Phần béo của các sản phẩm thịt lợn đặc biệt có xu hướng tích tụ nhiều chất nitrosamines cao hơn phần nạc, điều này làm cho thịt xông khói trở thành một chứa rất nhiều nitrosamines.
- Sự hiện diện của chất béo cũng có thể biến vitamin C thành chất xúc tác nitrosamine thay vì chất ức chế nitrosamine, vì vậy việc ăn thịt lợn cùng với các loại rau có thể sẽ không giúp chúng ta có được sự bảo vệ gì cả.

- Mặc dù nhiều nghiên cứu về ung thư gan do nitrosamine đã tập trung vào các loài gặm nhấm, trong đó một số nitrosamines nhất định gây tổn thương gan một cách dễ dàng, các tác động cũng xuất hiện ở trên người. Trên thực tế, một số nhà nghiên cứu khuyến nghị rằng con người có thể sẽ nhạy cảm hơn với nitrosamines so với chuột và chuột cống.
- Ví dụ ở Thái Lan, nitrosamines có liên quan mật thiết đến ung thư gan ở những vùng có các yếu tố nguy cơ khác thấp. Một phân tích năm 2010 của nhóm nghiên cứu NIH-AARP đã phát hiện thịt đỏ (bao gồm cả thịt lợn), thịt đã qua chế biến (bao gồm thịt lợn chế biến), thì nitrat và nitrit có liên quan đến bệnh gan mãn tính. Những người lao động ở các nông trường cao su, do nghề nghiệp phải tiếp xúc với nitrosamines, phải đối mặt với tỷ lệ bệnh gan không phải do rượu và ung thư rất cao.

- Liệu chất nitrosamines có thể chứng minh được mối liên hệ nhân quả giữa thịt lợn, các hợp chất gây tổn thương gan và bệnh gan ? Bằng chứng hiện tại vẫn còn quá nhiều lổ hỗng để khẳng định điều đó, nhưng những nguy cơ có thể chính là điều hợp lý để bạn hạn chế các sản phẩm thịt lợn có chứa nitrosamine (hoặc nitrosamine được sản xuất ra), bao gồm thịt xông khói, thịt nguội, xúc xích và hot dog được làm bằng natri nitrit hoặc kali nitrat.

Kết luận: Mối liên hệ mạnh mẽ trong dịch tễ học có xuất hiện giữa việc tiêu thụ thịt lợn và bệnh gan. Nếu những liên kết này phản ánh một mối quan hệ nguyên nhân và hệ quả, thì một thủ phạm có thể là các hợp chất N-nitroso, được tìm thấy nhiều trong các sản phẩm thịt lợn đã qua chế biến được nấu ở nhiệt độ cao.

4. Yersinia (Bệnh Dịch Hạch)

- Trong nhiều năm, phương châm phòng ngừa thịt lợn là "nấu chín kỹ hoặc bỏ", hậu quả của những mối lo ngại về bệnh trichinosis (giun xoắn), một loại bệnh nhiễm giun tròn gây tổn hại tới người tiêu dùng thịt lợn trong suốt thế kỷ 20.
- Nhờ những thay đổi trong việc thực hành về chăn nuôi, vệ sinh trại và kiểm soát chất lượng, việc nhiễm độc tố trichinosis từ lợn đã bị loại bỏ ra khỏi tầm kiểm soát, giúp món thịt lợn hồng quay trở lại thực đơn.
- Tuy nhiên, các quy tắc về nhiệt độ của thịt lợn có thể đã mở ra cánh cửa cho một loại nhiễm trùng khác - bệnh dịch hạch (Yersiniosis), bị gây ra bởi vi khuẩn Yersinia. Riêng ở Mỹ, Yersinia đã gây ra 35 ca tử vong và gần 117.000 trường hợp ngộ độc thực phẩm mỗi năm. Con đường chính của nó đi vào con người là gì ? Đó là thịt lợn chưa nấu chín.

- Triệu chứng cấp tính của Yersiniosis rất dữ dội - sốt, đau, tiêu chảy có máu - nhưng những hậu quả lâu dài của nó mới là điều nên thực sự đánh một tiếng chuông báo động. Nạn nhân của việc nhiễm độc Yersiniaphải đối mặt với nguy cơ cao gấp 47 lần bị viêm khớp phản ứng, một loại bệnh viêm khớp bị gây ra do nhiễm trùng.
- Ngay cả trẻ em cũng trở thành mục tiêu viêm khớp sau khi bị Yersinia, đôi khi cần phải phẫu thuật hóa trị liệu (tiêm axit osmic vào phần khớp bị ảnh hưởng) để giảm đi các cơn đau dai dẳng.

- Và trong các trường hợp ít phổ biến hơn, nơi mà Yersinia không mang lại những cơn sốt điển hình, tiêu chảy khó chịu thì sao? Viêm khớp phản ứng có thể phát triển ngay cả khi cơn nhiễm trùng ban đầu không gây ra triệu chứng gì, khiến một số nạn nhân không biết rằng chứng viêm khớp là hậu quả của bệnh tật do thực phẩm.
- Mặc dù viêm khớp phản ứng thường tự giảm dần theo thời gian, nhưng các nạn nhân Yersinia vẫn có nguy cơ cao về các vấn đề mãn tính liên quan, bao gồm viêm cột sống, dính khớp, viêm xương chậu, viêm màng phổi và viêm khớp dạng thấp, trong nhiều năm đến cuối đời.

- Một số bằng chứng cho thấy Yersinia có thể dẫn đến các biến chứng thần kinh. Những người bị nhiễm độc sắt có thể có nguy cơ bị mắc áp-xe (abscess) gan cao hơn nhiều, có thể dẫn đến tử vong. Và trong số những người có đặc tính di truyền dễ mắc bệnh, thì những bệnh viêm niêm mạc trước, viêm mống mắt, cũng có nhiều khả năng xảy ra hơn sau khi bị Yersinia.
- Cuối cùng, thông qua việc mô phỏng phân tử, chứng nhiễm trùng Yersinia cũng có thể làm tăng nguy cơ bệnh Graves , một tình trạng tự miễn dịch đặc trưng bởi sự sản xuất hormone tuyến giáp quá mức.

- Giải pháp ? Hãy nấu thật chín kĩ ! Phần lớn các sản phẩm thịt lợn (69% mẫu được kiểm tra, theo phân tích của Consumer Reports) bị nhiễm khuẩn vi khuẩn Yersinia, và cách duy nhất để bảo vệ chống lại sự nhiễm trùng là nấu ăn đúng cách. Nhiệt độ bên trong ít nhất 145°F đối với cả nguyên miếng thịt lợn và 160°F đối với thịt lợn bằm là mức cần thiết để làm giảm đi các mầm bệnh kéo dài.

Kết luận: Thịt lợn chưa nấu chín có thể truyền vi khuẩn Yersinia, gây ra các chứng bệnh ngắn hạn và tăng nguy cơ viêm khớp, những tình trạng mãn tính, bệnh Graves và các biến chứng khác.

Kết Luận

- Vậy thì, những người người ăn thịt có hiểu biết có nên loại bỏ món thịt lợn ra khỏi thực đơn hay không ?
- Bồi thẩm đoàn vẫn còn chưa phán quyết. Đối với hai vấn đề về thịt lợn - viêm gan E và Yersinia – thì việc nấu nướng kỹ lưỡng và xử lý an toàn là đủ để giảm thiểu nguy cơ. Và do thiếu các nghiên cứu có kiểm soát, các nghiên cứu trọng tâm về thịt lợn có khả năng tạo ra mối quan hệ đối với thịt lợn từ dịch tễ học - một lĩnh vực đầy rẫy những yếu tố gây nhiễu và sự tự tin phi lý.
- Tồi tệ hơn, nhiều nghiên cứu về chế độ ăn kiêng và bệnh tật đã xếp thịt lợn cùng với các loại thịt đỏ khác vào danh mục thực phẩm xấu, làm loãng đi bất cứ mối liên hệ nào có thể xảy ra với thịt lợn khi chỉ đứng một mình.

- Những vấn đề này làm cho việc tách biệt những ảnh hưởng sức khoẻ của các sản phẩm có nguồn gốc từ thịt lợn và việc xác định mức độ an toàn của người tiêu dùng trở nên rất khó khăn.
- Nói cách khác, thận trọng có lẽ sẽ bảo đảm cho bạn. Độ tin cậy, tính nhất quán và tính cơ học của những mối liên quan giữa thịt lợn với một số bệnh nghiêm trọng có thể xảy ra nguy cơ thực sự.
- Cho đến khi có thêm nghiên cứu, thì bạn có thể sẽ muốn suy nghĩ lại về việc đam mê món thịt lợn.

Nguồn : https://authoritynutrition.com

Website này chỉ chia sẻ kiến thức thể hình, dinh dưỡng và thực phẩm bổ sung chứ không mua bán. Nếu bạn có nhu cầu chọn mua những dòng supplement uy tín, chất lượng cao vui lòng ghé thăm THOL STORE - SIÊU THỊ SUPP CHÍNH HÃNG USA. Tất cả từ supplement đến phụ kiện thể hình đều có đủ các bạn nhé.

Bạn cũng có thể tham quan 4 trung tâm thể hình của chúng tôi tại Tp HCM với thiết bị nhập khẩu USA high class nhất Việt Nam tại: THOL GYM CENTER. Tập luyện tại THOL GYM bạn sẽ kế thừa được khối lượng kiến thức từ website này với thiết bị tập luyện và không gian VIP nhất, giúp bạn thành công nhanh hơn không chỉ trong sự nghiệp gymer mà còn cả trong mindset cuộc sống. Các trung tâm được tọa lạc tại các địa chỉ:

  • THOL GYM Bình Tân: 107 đường số 6, Bình Trị Đông B, Bình Tân, tp HCM
  • THOL GYM Q7: 102 Lý Phục Man, phường Bình Thuận, Q7, tp HCM
  • THOL GYM Q9: 10 Trương Văn Thành, phường Hiệp Phú, Tp Thủ Đức
  • THOL GYM Q12: 535 Lê Văn Khương, phường Hiệp Thành, Q12, tp HCM

MXH THEHINHONLINE

Thư Viện Các Bài Tập Thể Hình

Các Bài Tập Thể Hình quan trọng

Bạn không biết mình có thực hiện đúng các động tác thể hình hay không? Bạn cần có 1 sự kiểm chứng từ những người có kinh nghiệm và thực tâm nghiêm túc chia sẻ cùng bạn? Hãy truy cập thư viện danh sách các bài tập thể hình quan trọng của chúng tôi bao gồm các bài tập được chia thành từng nhóm cơ để các bạn tiện theo dõi bao gồm: cơ chân (hông, mông, đùi, đùi trước, đùi sau, bắp chân), cơ ngực (ngực trên, ngực lớn, cách dày ngực trong), cơ xô lưng (lưng giữa, xoo và lưng dưới), cơ vai (vai trước, vai sau, vai ngoài lớn), cơ tay (tay trước, tay sau), cơ bụng (gồm bụng trước và bụng xiên), các bài tập cardio tim mạch quan trọng .... Tất cả đều có tại Thư Viện Các Bài Tập Thể Hình

Giáo Án Lịch Tập Thể Hình

Giáo Án Lịch Tập Thể Hình

Bạn sẽ không thể thành công nếu bạn không có giáo án đúng đắn và 1 lịch tập khoa học nghiêm túc, bạn chưa đủ kinh nghiệm để thiết kế cho mình 1 lịch tập hoặc bạn không chắc lịch tập hiện tại của mình có ổn hay không? Không sao, chúng tôi sẵn sàng giúp bạn. Chúng tôi hiện có trên 10 giáo án lịch tập phù hợp cho tất cả các đối tượng nam nữ từ cơ bản đến nâng cao, phù hợp cho nhiều mục tiêu tập luyện thể hình khác nhau: tăng cân, tăng cơ, giảm mỡ ... tất cả đều có tại Giáo án lịch tập thể hình từ cơ bản đến nâng cao