- Thịt là thịt của động vật mà con người chuẩn bị và tiêu thụ để làm thực phẩm.
- Tại Mỹ và nhiều nước khác, thuật ngữ này chủ yếu đề cập đến các mô cơ của động vật có vú và chim. Nó thường được sử dụng như dạng miếng bít tết, sườn, xương sườn, nướng hoặc dạng thịt bằm, giống như hamburger.
- Trong quá khứ, các bộ phận nội tạng như gan, thận, não và ruột đều đã được ưa chuộng trong hầu hết các nền văn hóa. Tuy nhiên, hầu hết các chế độ ăn uống phương Tây hiện nay đều loại bỏ chúng.
- Tuy nhiên, các bộ phận nội tạng vẫn còn phổ biến ở một số nơi trên thế giới, đặc biệt là ở các xã hội truyền thống. Nhiều món ngon cũng được nấu dựa trên các bộ phận này.
- Foie gras (Pate gan ngỗng) được làm từ gan vịt hoặc ngỗng. Lá lách là những tuyến ức và tuyến tụy. Và Menudo (món súp truyền thống của người Mexico) là một món súp làm từ ruột.
- Ngày nay, hầu hết thịt trên toàn thế giới xuất phát từ các động vật được thuần nuôi tại các trang trại, các cụm công nghiệp lớn chủ yếu thường chứa hàng ngàn loài động vật cùng một lúc.
- Tuy nhiên, trong một số nền văn hóa truyền thống, việc săn bắt động vật vẫn là phương tiện duy nhất để có được thịt.
Kết luận: Thịt là từ đề cập đến các cơ hoặc cơ quan của động vật được tiêu thụ như thực phẩm. Trong hầu hết các nơi trên thế giới, nó xuất phát từ động vật nuôi ở các trang trại công nghiệp lớn.
- Các loại thịt được phân loại theo nguồn gốc động vật của chúng và cách chúng được chuẩn bị.
Thịt Đỏ
- Loại thịt này xuất phát từ động vật có vú và chứa nhiều protein myoglobin giàu chất sắt trong các mô của chúng so với thịt trắng. Ví dụ như:
Thịt Bò (gia súc)
Thịt lợn (lợn rừng, nhà và lợn thiến).
Thịt cừu.
Thịt bò tơ (bê).
Dê
Thịt thú rừng, như bò rừng, nai sừng tấm và thịt nai (hươu).
Thịt trắng
- Thịt loại này thường nhạt màu hơn so với thịt đỏ và đến từ các loài chim và các loại thịt thú rừng nhỏ. Ví dụ như:
Gà
Gà tây
Vịt
Ngỗng
Chim hoang dã, như chim cút và chim trĩ/gà lôi.
Thịt Đã Qua Chế Biến
- Thịt đã qua chế biến đã được sửa đổi thông qua việc ướp muối, xông khói, hun khói, sấy khô hoặc các quá trình khác để bảo vệ nó hoặc nhằm tăng cường hương vị. Ví dụ như:
Xúc Xích
Lạp xưởng
Thịt lợn muối xông khói
Thịt hộp, như là xúc xích hun khói, xúc xích Ý, và thịt bò hun khói tẩm nhiều gia vị.
Thịt sấy.
Kết luận: Thịt đến từ rất nhiều các loại động vật khác nhau và được phân loại thành hai màu đỏ hoặc trắng, tùy thuộc vào nguồn gốc. Các sản phẩm đã qua chế biến đã bị làm thay đổi bằng các phụ gia để tăng cường hương vị.
- Thịt nạc được coi là một nguồn protein tuyệt vời. Nó chứa khoảng 25-30% protein tính theo trọng lượng sau khi nấu.
- 3.5 oz (100 gram) ức gà nấu chín chứa khoảng 31 gram protein. Một phần thịt bò nạc cùng kích cỡ có chứa khoảng 27 gam.
- Protein động vật là một loại protein hoàn chỉnh, có nghĩa là nó cung cấp tất cả 9 axit amin thiết yếu.
- Một phần 3.5 oz (100 gram) thịt bò nạc cung cấp:
Calori: 205.
Protein: About 27 grams.
Riboflavin: 11% of the RDI.
Niacin: 19% of the RDI.
Vitamin B6: 16% of the RDI.
Vitamin B12: 63% of the RDI.
Phốt Pho: 24% of the RDI.
Kẽm: 50% of the RDI.
Selen: 28% of the RDI.
- Các bảng mô tả dinh dưỡng của các loại thịt bắp khác cũng tương tự, mặc dù chúng có chứa ít kẽm hơn. Điều thú vị là, thịt lợn đặc biệt chứa nhiều vitamin thiamine, cung cấp 63% RDI trong mỗi 3,5 oz (100 gram).
- Gan và các loại cơ quan khác cũng rất giàu vitamin A, vitamin B12, sắt và selen. Chúng cũng là một nguồn chứa nhiều choline, một chất dinh dưỡng quan trọng cho não, cơ bắp và sức khỏe cho gan.
Kết luận: Thịt là một nguồn protein tuyệt vời và một số vitamin, khoáng chất, bao gồm vitamin B12, niacin và selen.
- Việc nấu ăn và chuẩn bị các loại thịt theo những cách nhất định có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn.
- Khi chúng bị nướng bằng lửa lớn, nướng bằng lửa nhỏ hoặc hun khói ở nhiệt độ cao, thì chất béo được tiết ra và nhỏ giọt trên bề mặt nấu ăn đang nóng.
- Điều này sẽ tạo ra các hợp chất độc hại được gọi là polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) mà có thể bốc hơi lên và thấm vào thịt.
- PAHs là những chất gây ung thư, có nghĩa là chúng có thể gây ung thư. Tuy nhiên, việc giảm thiểu khói và nhanh chóng lau sạch những nhỏ giọt có thể giảm đi sự hình thành của PAH lên đến 89%.
- Heterocyclic amines (đã) được hình thành khi thịt được đun nóng đến nhiệt độ cao và tạo thành một lớp vỏ tối đen. Mức HA đã được chứng minh là sẽ tăng trong suốt thời gian nấu ăn và với thời gian để nguội dài sau khi nấu ăn.
- Nitrat là chất phụ gia trong thịt đã qua chế biến mà trước đây được coi là chất gây ung thư, nhưng bây giờ được coi là vô hại hoặc thậm chí có lợi.
- Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không đồng ý về việc liệu các phụ gia tương tự được gọi là nitrit (có chữ "i") có làm tăng nguy cơ ung thư hay không.
Kết luận: Nấu thức ăn ở nhiệt độ cao hoặc trong thời gian dài có thể làm tăng sản xuất các sản phẩm phụ độc hại có khả năng gây ung thư.
- Nhiều người cho rằng ăn thịt làm tăng nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, điều này phần lớn phụ thuộc vào loại thịt bạn ăn và cách nó được nấu chín như thế nào.
Thịt Đỏ Có Xấu Không?
- Một số nghiên cứu quan sát đã liên kết việc nạp một lượng thịt đỏ cao với một số loại ung thư, bao gồm đường tiêu hóa, tuyến tiền liệt, thận và ung thư vú.
- Tuy nhiên, trong hầu hết các nghiên cứu mối liên hệ thuộc về giữa ung thư và thịt được nấu chín kĩ, PAH và HA, chứ không phải là chính thịt đỏ. Những nghiên cứu chỉ ra rằng nấu ăn với nhiệt độ cao có ảnh hưởng rất mạnh mẽ.
- Trong số tất cả các bệnh ung thư, ung thư ruột kết có liên kết mạnh nhất với lượng thịt đỏ nạp vào, với hàng chục nghiên cứu đã báo cáo là có một sự kết nối.
- Ngoài một vài nghiên cứu cho biết:việc gia tăng các nguy cơ dường như xảy ra chủ yếu khi nạp vào các loại thịt đã qua chế biến và thịt được nấu chín kỹ.
- Trong một phân tích gồm 25 nghiên cứu vào năm 2011, thì các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng không có đủ bằng chứng để kết luận một mối liên kết rõ ràng giữa thịt đỏ và bệnh ung thư ruột kết.
Các Yếu Tố Khác Có Thể Ảnh Hưởng Đến Nguy Cơ Ung Thư
- Trong khi thịt đỏ được nấu chín ở nhiệt độ cao có thể làm tăng nguy cơ ung thư, thì thịt trắng dường như lại không. Trong thực tế, một nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ thịt gia cầm đã được cho là có liên kết với việc giảm nguy cơ ung thư ruột kết, ngay cả khi nấu chín đến độ hóa thành than.
- Các nghiên cứu trên động vật và các nghiên cứu quan sát cho rằng, ngoài các hợp chất độc hại được tạo ra trong quá trình nấu ăn với nhiệt độ cao, thì sắt có trong động vật trong thịt đỏ có thể đóng một vai trò trong sự phát triển ung thư ruột kết.
- Ngoài ra, một số nhà nghiên cứu tin rằng thịt đã qua chế biến có khả năng có thể dẫn đến tình trạng viêm trong ruột làm tăng nguy cơ ung thư.
- Trong một nghiên cứu, việc bổ sung thêm canxi hay vitamin E vào thịt ướp muối làm giảm đi tính độc trong sản phẩm cuối cùng của phân người và chuột. Hơn nữa, các chất dinh dưỡng này được phát hiện ra là giúp cải thiện các tổn thương tiền ung thư đại tràng ở chuột.
- Nhưng điều quan trọng cần biết là bởi vì các nghiên cứu này là đều thuộc dạng quan sát, nên chúng chỉ cho thấy một mối quan hệ và không thể chứng minh rằng thịt đỏ hoặc thịt đã qua chế biến gây ung thư.
- Tuy nhiên, điều chắc chắn là chúng ta nên hạn chế tiêu thụ các loại thịt chế biến. Nếu bạn chọn ăn thịt đỏ, vậy thì sử dụng các phương pháp nấu ăn không quá chín và tránh làm cháy nó.
Kết luận: Nghiên cứu quan sát đã chỉ ra mối liên hệ giữa thực hiện tốt hoặc chế biến thịt và gia tăng nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng.
- Một số nghiên cứu lớn đã chỉ ra rằng việc ăn thịt và bệnh tim có mối liên quan với nhau sau khi sử dụng các sản phẩm đã qua chế biến. Chỉ có một nghiên cứu cho thấy có một liên kết yếu đối với chỉ riêng thịt đỏ.
- Trong năm 2010, một đánh giá lớn dựa trên 20 nghiên cứu với hơn 1,2 triệu người. Họ nhận thấy rằng việc tiêu thụ thịt đã qua chế biến - nhưng không phải thịt màu đỏ - đã làm xuất hiện nguy cơ gia tăng bệnh tim 42%.
- Tuy nhiên, những nghiên cứu này lại không chứng minh rằng việc ăn nhiều thịt chế biến gây ra bệnh tim. Chúng chỉ gợi ý rằng có thể có một mối quan hệ.
- Một số nghiên cứu kiểm soát đã phát hiện ra rằng việc tiêu thụ thịt thường xuyên, bao gồm các loại có chất béo cao, có tác động trung lập hay tích cực vào các yếu tố nguy cơ của bệnh tim.
Kết luận: Thịt đã qua chế biến được cho có mối liên quan đến bệnh tim trong một số nghiên cứu, trong khi các nghiên cứu kiểm soát đã chỉ ra rằng thịt có thể có một tác động trung lập hoặc có lợi.
- Một số nghiên cứu lớn cũng đã chỉ ra mối liên quan giữa thịt đã qua chế biến hoặc thịt đỏ và bệnh tiểu đường loại 2.
- Một nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng việc tiêu thụ hơn một nửa khẩu phần thịt đỏ hàng ngày làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường trong vòng bốn năm lên 30%, một phần liên quan đến việc tăng cân.
- Tuy nhiên, việc những người bị mắc bệnh tiểu đường đã có những hành vi không lành mạnh là hoàn toàn có thể, chẳng hạn như tiêu thụ quá nhiều tinh bột đã qua tinh chế, ăn quá ít rau hoặc chỉ đơn giản là tổng thể ăn quá nhiều.
- Trong các nghiên cứu về chế độ ăn kiêng low-carb, chế độ ăn uống có xu hướng ăn nhiều thịt, thì lượng đường trong máu và các dấu hiệu khác về bệnh tiểu đường có xu hướng giảm xuống.
Kết luận: Một số nghiên cứu quan sát cho thấy có một mối quan hệ giữa các loại thịt đỏ và thịt đã qua chế biến cũng như việc gia tăng nguy cơ bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, điều này cũng có thể phụ thuộc vào các yếu tố dinh dưỡng khác.
- Chế độ ăn nhiều thịt đỏ và thịt đã qua chế biến có liên quan đến bệnh béo phì ở nhiều nghiên cứu quan sát.
- Điều này bao gồm việc đánh giá phê bình 39 nghiên cứu với các dữ liệu từ hơn 1,1 triệu người.
- Tuy nhiên, các kết quả từ các nghiên cứu trên cá nhân rất khác nhau.
- Trong một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng: có một mối quan hệ giữa việc tiêu thụ thịt đỏ thường xuyên và bệnh béo phì, nhưng những người ăn nhiều nhất cũng nạp vào thêm khoảng 700 calo mỗi ngày so với những người ăn ít hơn.
- Một lần nữa, những nghiên cứu này là quan sát và không phải là lời giải thích cho những loại khác và số lượng thực phẩm được tiêu thụ thường xuyên.
- Và mặc dù thịt đỏ thường xuyên bị cho là có liên quan đến bệnh béo phì và chứng tăng cân trong khi thịt trắng thì không phải. Nhưng một nghiên cứu có kiểm soát cho thấy không có sự khác biệt nào trong những sự thay đổi về trọng lượng ở những người thừa cân ăn thịt bò, thịt lợn hoặc thịt gà trong ba tháng.
Ăn nhiều thịt có bị béo phì không?
Tăng cân hay béo phì còn phụ thuộc vào lượng calo bạn nạp vào cơ thể trong một ngày
- Một nghiên cứu ở những người bị tiền tiểu đường cho thấy việc giảm trọng lượng và sự cải thiện thành phần cơ thể là giống nhau cho dù là các chủ thể theo chế động ăn uống đạm động vật hay đạm thực vật.
- Trong một nghiên cứu, 10 phụ nữ béo phì sau mãn kinh đã theo một chế độ ăn uống Paleo không hạn chế với 30% lượng calo chủ yếu đến từ protein động vật, bao gồm cả thịt. Sau năm tuần, trọng lượng đã giảm 10 lbs (4,5 kg) và mỡ bụng giảm 8%, tính trên trung bình.
Kết luận: Một số nghiên cứu quan sát đã cho là việc ăn thịt đỏ và thịt đã qua chế biến có liên kết với bệnh béo phì, thì tổng thể lại lượng calo nạp vào mới là chìa khóa. Các nghiên cứu kiểm soát đã chỉ ra rằng việc giảm cân có thể xảy ra mặc dù lượng thịt nạp vào là nhiều.
- Ăn thịt đem lại một số lợi ích sức khỏe:
Giảm sự thèm ăn và tăng cường sự trao đổi chất: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn giàu protein bao gồm thịt đã giúp làm tăng tỷ lệ trao đổi chất, giảm đói và thúc đẩy sự no đủ.
Duy trì khối lượng cơ bắp: Việc nạp protein động vật giúp tăng khối lượng cơ bắp. Trong một nghiên cứu ở phụ nữ lớn tuổi, việc tăng cường lượng thịt bò ăn vào đã làm tăng khối lượng cơ bắp và cũng làm giảm các dấu hiệu của viêm nhiễm.
Xương khỏe hơn: Protein động vật có thể cải thiện mật độ và sức mạnh của xương. Trong một nghiên cứu, những phụ nữ lớn tuổi ăn nhiều protein động vật nhất đã có một sự sụt giảm nguy cơ gãy xương hông lên đến 69%.
Sự hấp thụ sắt tốt hơn: Thịt chứa sắt từ động vật, mà cơ thể bạn hấp thụ tốt hơn so với sắt từ mật và thực vật.
Kết luận: Thịt có lợi đối với sự thèm ăn, trao đổi chất, hấp thu sắt và sức khỏe của cơ bắp và xương của bạn.
SAN Rawfusion
100% Protein thực vật, thích hợp cho người ăn chay
- Một số người chọn cách không ăn thịt vì họ nghĩ có nhiều cách có thể đáp ứng các nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể chứ không riêng gì việc ăn thịt.
- Đây là một luận điểm có cơ sở vững chắc cần được tôn trọng.
- Những người khác lại phản đối việc động vật được nuôi trong các khu công nghiệp lớn mà đôi khi được gọi là "trang trại nhà máy", việc này cũng rất dễ hiểu.
- Các trang trại này rất đông đúc và thường không cho phép động vật có được đầy đủ sự tập luyện, ánh sáng mặt trời hoặc khoảng trống để di chuyển. Để ngăn ngừa nhiễm trùng, thì vật nuôi thường được cho dùng thuốc kháng sinh, việc đó có thể dẫn đến kháng thuốc kháng sinh.
- Nhiều loài động vật bị cho sử dụng hormone steroid như estrogen, progesterone và testosterone để tăng trưởng tốc độ phát triển. Điều này làm tăng các vấn đề về sức khỏe và đạo đức.
- Các tác động môi trường từ xí nghiệp chăn nuôi cũng bị chỉ trích, đặc biệt là chất thải trong quá trình nuôi và giết mổ, cũng như chi phí cao của việc sản xuất thịt dựa trên ngũ cốc.
- May mắn thay, có những lựa chọn thay thế. Bạn có thể hỗ trợ các trang trại nhỏ mà ở đó nuôi động vật một cách nhân đạo, không sử dụng thuốc kháng sinh hoặc kích thích tố và họ cung cấp cho động vật các chế độ ăn tự nhiên.
Kết luận: Một số người phản đối việc giết loài vật để dùng làm thực phẩm, các tình trạng vô nhân đạo trên các trang trại công nghiệp hoặc các tác động môi trường của các trại chăn nuôi gia súc.
- Dưới đây là những cách mà bạn có thể làm để bảo đảm rằng bạn có thể tiêu thụ thịt theo những cách lành mạnh nhất cho bạn và hành tinh này:
Chọn các sản phẩm tươi sống: thịt tươi sẽ luôn luôn lành mạnh hơn là những lựa chọn đã qua chế biến.
Hãy thử ăn thịt các cơ quan nội tạng: Thêm những món này vào chế độ ăn uống của bạn để tận dụng lợi thế hàm lượng dinh dưỡng cao của chúng.
Giảm thiểu việc nấu ăn bằng nhiệt cao: Nếu bạn nướng bằng lửa nhỏ, lửa to hoặc sử dụng một phương pháp nhiệt độ cao khác, vậy thì hãy lau sạch những giọt nhỏ xuống ngay và tránh nấu quá chín hoặc làm hóa thành than.
Tiêu thụ, các loại thực phẩm thực vật chưa qua chế biến: Những loại này giày chất xơ, các chất chống oxy hóa giá trị và giúp làm cho chế độ ăn uống của bạn cân bằng.
Chọn thịt hữu cơ từ các trang trại nhỏ: Đây là việc làm thân thiện hơn cho môi trường.
Chọn bò được nuôi ăn cỏ: Gia súc ăn một chế độ ăn tự nhiên từ cỏ, chứ không phải ngũ cốc, thì sẽ cho thịt có hàm lượng chất béo omega-3 và các chất chống oxy hóa cao hơn.
Kết luận: Để tối đa hóa lợi ích và giảm thiểu rủi ro, hãy chọn thịt tươi, tránh nấu ăn ở nhiệt độ cao, sử dụng cả các thực phẩm từ thực vật trong chế độ ăn uống của bạn và hãy chọn các loại thịt hữu cơ và được nuôi cho ăn cỏ bất cứ khi nào có thể.
- Thịt chưa qua chế biến và nấu chín có nhiều chất dinh dưỡng và có thể có một số lợi ích sức khỏe. Nếu bạn thích ăn thịt, thì không có vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy việc ăn động vật là sai, thì bạn cũng có thể có sức khỏe tốt bằng một chế độ ăn chay cân bằng hơn.
- Cuối cùng, bạn có tiêu thụ thịt hay không thì đó cũng là một sự lựa chọn cá nhân và không ai có quyền ngăn cấm cả!
Nguồn : https://authoritynutrition.com
Đội ngũ Gymer Tri Thức THOL (Nguyễn Đăng Lân dịch)
Website này chỉ chia sẻ kiến thức thể hình, dinh dưỡng và thực phẩm bổ sung chứ không mua bán. Nếu bạn có nhu cầu chọn mua những dòng supplement uy tín, chất lượng cao vui lòng ghé thăm THOL STORE - SIÊU THỊ SUPP CHÍNH HÃNG USA. Tất cả từ supplement đến phụ kiện thể hình đều có đủ các bạn nhé.
Bạn cũng có thể tham quan 4 trung tâm thể hình của chúng tôi tại Tp HCM với thiết bị nhập khẩu USA high class nhất Việt Nam tại: THOL GYM CENTER. Tập luyện tại THOL GYM bạn sẽ kế thừa được khối lượng kiến thức từ website này với thiết bị tập luyện và không gian VIP nhất, giúp bạn thành công nhanh hơn không chỉ trong sự nghiệp gymer mà còn cả trong mindset cuộc sống. Các trung tâm được tọa lạc tại các địa chỉ:
Phân tích Elasti Joint phục hồi xương khớp
EVP Extreme No - Pre-workout Energy và Pump
Đệ nhất pre-workout PUMP stim free của Labrada a-z
Pre-workout Stim Free EVP 3D muscle pump
Hydro Whey = Iso Whey + 100% Hydrolyzed siêu nhỏ
AMINO K.E.M – Intra Workout + EAAs hoàn chỉnh
Lean Body Meal Replacement - Bữa ăn thay thế
ISOJECT TRIPLE COLD-FILTERED Hani Rambod có gì?
Bạn không biết mình có thực hiện đúng các động tác thể hình hay không? Bạn cần có 1 sự kiểm chứng từ những người có kinh nghiệm và thực tâm nghiêm túc chia sẻ cùng bạn? Hãy truy cập thư viện danh sách các bài tập thể hình quan trọng của chúng tôi bao gồm các bài tập được chia thành từng nhóm cơ để các bạn tiện theo dõi bao gồm: cơ chân (hông, mông, đùi, đùi trước, đùi sau, bắp chân), cơ ngực (ngực trên, ngực lớn, cách dày ngực trong), cơ xô lưng (lưng giữa, xoo và lưng dưới), cơ vai (vai trước, vai sau, vai ngoài lớn), cơ tay (tay trước, tay sau), cơ bụng (gồm bụng trước và bụng xiên), các bài tập cardio tim mạch quan trọng .... Tất cả đều có tại Thư Viện Các Bài Tập Thể Hình
Bạn sẽ không thể thành công nếu bạn không có giáo án đúng đắn và 1 lịch tập khoa học nghiêm túc, bạn chưa đủ kinh nghiệm để thiết kế cho mình 1 lịch tập hoặc bạn không chắc lịch tập hiện tại của mình có ổn hay không? Không sao, chúng tôi sẵn sàng giúp bạn. Chúng tôi hiện có trên 10 giáo án lịch tập phù hợp cho tất cả các đối tượng nam nữ từ cơ bản đến nâng cao, phù hợp cho nhiều mục tiêu tập luyện thể hình khác nhau: tăng cân, tăng cơ, giảm mỡ ... tất cả đều có tại Giáo án lịch tập thể hình từ cơ bản đến nâng cao
2024 © TheHinhOnline. ALL Rights Reserved. Chúng tôi giữ bản quyền nội dung trên website, mọi sự sao chép cần phải trích nguồn và có được sự đồng ý từ chúng tôi