- Chất tạo ngọt nhân tạo, hoặc những chất thay thế đường, là những hóa chất được cho thêm vào một số loại thực phẩm và đồ uống để làm cho chúng có vị ngọt.
- Mọi người thường gọi chúng là "chất làm ngọt mãnh liệt " bởi vì chúng cung cấp một hương vị tương tự như đường ăn nhưng lại ngọt hơn vài nghìn lần.
- Mặc dù một số chất làm ngọt có chứa calo, thì số lượng cần thiết để làm ngọt các sản phẩm lại quá nhỏ đến mức mà bạn hầu như tiêu thụ không calo.
Kết luận: Chất tạo ngọt nhân tạo là các hóa chất sử dụng để làm ngọt các loại thực phẩm và đồ uống. Chúng cung cấp hầu như không calo.
- Bề mặt trên lưỡi của bạn được bao phủ bởi nhiều nụ vị giác. Mỗi nụ vị giác có chứa nhiều thụ thể vị giúp phát hiện các mùi vị khác nhau.
- Khi bạn ăn, các phân tử thức ăn khác nhau sẽ liên hệ với các thụ thể vị giác của bạn.
- Một sự kết hợp phù hợp giữa một phân tử và thụ thể sẽ gửi tín hiệu đến não bộ của bạn, cho phép bạn xác định ra vị.
- Ví dụ, các phân tử đường gắn vừa vào các thụ thể hương vị dành cho vị ngọt, giống như một ổ khóa và chìa khóa, cho phép bộ não của bạn xác định được những hương vị ngọt ngào.
- Các phân tử của chất tạo ngọt nhân tạo tương tự như các phân tử đường khi chúng kết hợp phù hợp với các thụ thể vị ngọt
- Tuy nhiên, chúng lại quá khác so với đường, do đó cơ thể của bạn không thể phá vỡ chúng thành calo. Đây là lý do tại sao chúng có một hương vị ngọt ngào mà lại không thêm một calo nào.
- Chỉ có một số ít chất tạo ngọt nhân tạo có cấu trúc mà cơ thể của bạn có thể phá vỡ thành calo.
Kết luận: Chất tạo ngọt nhân tạo có vị ngọt vì chúng được nhận ra bởi các thụ thể vị ngọt trên lưỡi của bạn. Chúng hầu như không sinh calovì hầu hết không thể được chia nhỏ bởi cơ thể của bạn.
Sugar - Đường cát trắng
Loại đường này được là từ cây mía hoặc củ cải đường
- Những chất tạo ngọt nhân tạo được phép sử dụng ở Mỹ hoặc Liên minh châu Âu:
Aspartame: Ngọt hơn đường ăn 200 lần. Aspartame được biết đến dưới tên thương hiệu NutraSweet, Equal hoặc Sugar Twin.
Acesulfame potassium (Acesulfame Kali): ngọt hơn đường ăn 200 lần. Acesulfame Kali thích hợp dùng để nấu ăn và nướng bánh và được biết đến dưới tên thương hiệu Sunnet hoặc Sweet One.
Advantame: Ngọt hơn 20.000 lần so với đường ăn, thích hợp cho việc nấu ăn và nướng bánh.
Muối Aspartame-acesulfame: ngọt hơn đường ăn 350 lần, và được biết đến dưới tên thương hiệu Twinsweet.
Cyclamate: Ngọt hơn đường ăn 50 lần. Cyclamate phù hợp cho nấu ăn và nướng bánh. Tuy nhiên, nó đã bị cấm ở Mỹ kể từ năm 1970.
Neotame: Ngọt hơn đường ăn 13.000 lần. Neotame thích hợp để nấu ăn và nướng bánh và được biết đến dưới tên thương hiệu Newtame.
Neohesperidin: ngọt hơn đường ăn 340 lần. Thích hợp cho nấu ăn, làm bánh và pha trộn với các loại thực phẩm có tính axit. Nó không được chấp thuận cho việc sử dụng tại Mỹ.
Saccharin: Ngọt hơn đường ăn 700 lần. Nó được biết đến dưới tên thương hiệu Sweet'N Low, Sweet Twin hoặc Necta Sweet.
Sucralose: Ngọt gấp 600 lần so với đường ăn. Sucralose phù hợp cho việc nấu ăn, làm bánh và pha trộn với các loại thực phẩm có tính axit. Nó được biết đến dưới tên thương hiệu Splenda.
Kết luận: Có rất nhiều loại chất tạo ngọt khác nhau tồn tại, nhưng không phải tất cả đều được chấp thuận cho sử dụng ở khắp mọi nơi trên thế giới. Phổ biến nhất bao gồm aspartame, sucralose, saccharin, neotame và acesulfame potassium.
- Chất tạo ngọt nhân tạo thường phổ biến đối với các cá nhân đang cố gắng để giảm cân.
- Tuy nhiên, sự ảnh hưởng của chúng lên sự thèm ăn và trọng lượng có sự khác nhau giữa các nghiên cứu.
Tác Dụng Trên Sự Thèm Ăn
- Một số người tin rằng các chất tạo ngọt nhân tạo thực sự có thể làm tăng sự thèm ăn và thúc đẩy việc tăng cân.
- Bởi vì chúng có mùi vị ngọt ngào nhưng lại thiếu calo được tìm thấy trong các thực phẩm có vị ngọt khác, nên chúng sẽ làm cho bộ não lầm lẫn vào việc cảm thấy đói.
- Ngoài ra, một số nhà khoa học nghĩ rằng bạn cần ăn nhiều các loại thực phẩm chứa đường hóa học, so với các phiên bản có đường kính để cảm thấy no đủ.
- Thậm chí người ta còn gợi ý rằng các chất làm ngọt có thể gây ra cảm giác thèm ăn các loại thực phẩm có đường.
- Mặc dù những lý thuyết này là đáng tin cậy, nhưng nhiều báo cáo gần đây lại không thể cho thấy rằng các chất tạo ngọt nhân tạo làm tăng cơn đói hoặc lượng calo nạp vào.
- Trong thực tế, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người tham gia đã báo cáo rằng họ ít đói hơn và đã tiêu thụ ít calo hơn khi họ thay thế thức ăn và đồ uống có đường bằng các chất tạo ngọt nhân tạo.
Kết luận: Các báo cáo gần đây cho thấy rằng việc thay thế các thức ăn hoặc đồ uống ngọt được làm ngọt bằng chất tạo ngọt nhân tạo có thể làm giảm cơn đói và lượng calo nạp vào.
Tác Động Lên Cân Nặng
- Về việc kiểm soát cân nặng, một số nghiên cứu quan sát đã báo cáo có một sự liên kết giữa việc tiêu thụ đồ uống có chứa chất tạo ngọt nhân tạo và béo phì.
- Tuy nhiên, các nghiên cứu ngẫu nhiên có kiểm soát - tiêu chuẩn vàng trong nghiên cứu khoa học - đã báo cáo rằng các chất tạo ngọt nhân tạo có thể làm giảm trọng lượng cơ thể, khối lượng chất béo và chu vi vòng eo.
- Những nghiên cứu này cũng cho thấy rằng việc thay thế loại nước ngọt thông thường với các phiên bản không đường có thể làm giảm chỉ số khối cơ thể (BMI) lên đến 1,3 - 1,7 điểm.
- Hơn nữa, việc lựa chọn các loại thực phẩm chứa đường hóa học thay vì những loại chứa đường kính có thể giúp giảm lượng calo bạn tiêu thụ hàng ngày.
- Nhiều nghiên cứu khác nhau, từ 4 tuần đến 40 tháng cho thấy rằng điều này có thể dẫn đến việc giảm trọng lượng lên đến 2,9 lbs (1,3 kg).
Đường nhân tạo có thể giúp giảm cân
- Các loại đồ uống có chứa chất tạo ngọt nhân tạo có thể là một sự thay thế dễ dàng cho những người tiêu dùng các loại ngọt thông thường muốn giảm lượng đường tiêu thụ.
- Tuy nhiên, việc lựa chọn loại sôđa cho người ăn kiêng sẽ không dẫn đến bất kỳ sự giảm cân nào nếu bù đắp bằng cách ăn ngọt thêm. Nếu sôđa cho người ăn kiêng làm tăng cảm giác thèm ăn của bạn đối với chất ngọt, vậy thì hãy nghĩ đến việc sử dụng nước lọc là tốt nhất.
Kết luận: Thay thế các loại thực phẩm và đồ uống chứa đường bằng những chất tạo ngọt nhân tạo có thể giúp bạn giảm cân.
- Bệnh nhân tiểu đường có thể được hưởng lợi từ việc lựa chọn các chất tạo ngọt nhân tạo, trong đó có việc tạo cho họ niềm thỏa mãn từ hương vị ngọt ngào mà lại không kèm bất kì sự gia tăng lượng đường trong máu.
- Tuy nhiên, có một số nghiên cứu lại báo cáo rằng việc uống các loại sô đa cho người ăn kiêng có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường lên 6-121%.
- Điều này có vẻ mâu thuẫn, nhưng điều quan trọng cần lưu ý rằng tất cả các nghiên cứu chỉ là quan sát. Chúng không thể chứng minh chất ngọt nhân tạo gây ra bệnh tiểu đường, chỉ là người có khả năng phát triển bệnh tiểu đường loại 2 cũng thích uống các loại sô đa cho người ăn kiêng.
- Mặt khác, nhiều nghiên cứu có kiểm soát lại cho thấy rằng các chất tạo ngọt nhân tạo không gây ảnh hưởng đến lượng đường trong máu hoặc lượng insulin.
- Cho đến nay, chỉ có một nghiên cứu nhỏ trên phụ nữ Tây Ban Nha là có tìm thấy một tác động tiêu cực.
- Những phụ nữ uống một loại thức uống có đường nhân tạo trước một loại thức uống có đường đã có nồng độ đường trong máu cao hơn 14% và nồng độ insulin cao hơn 20% so với những người uống nước trước khi uống loại đồ uống có đường.
- Tuy nhiên, những người tham gia lại không quen với việc uống các loại đồ uống có đường nhân tạo, chuyện này một phần có thể lý giải các kết quả. Hơn nữa, các chất làm ngọt nhân tạo có thể có những tác động khác nhau dựa vào tuổi tác của người dân hoặc nền tảng di truyền.
- Ví dụ, các nghiên cứu cho thấy rằng việc thay thế đồ uống có đường bằng những loại có chất tạo ngọt nhân tạo đã tạo ra các hiệu ứng mạnh hơn trong giới trẻ Tây Ban Nha.
- Điều này có thể liên quan đến các hiệu ứng bất ngờ được tìm thấy trên các phụ nữ Tây Ban Nha nói trên.
- Mặc dù vẫn không nhất trí, thì các bằng chứng hiện nay nói chung là ủng hộ cho việc sử dụng chất làm ngọt nhân tạo cho các bệnh nhân tiểu đường. Điều đó nói rằng, chúng ta cần nghiên cứu thêm để đánh giá những ảnh hưởng lâu dài trong các quần thể cư dân khác nhau.
Kết luận: Chất làm ngọt nhân tạo có thể giúp bệnh nhân tiểu đường giảm lượng đường thêm vào trong chế độ ăn của họ. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm về tác động lên các quần thể dân cư khác nhau.
- Hội chứng chuyển hóa dùng để chỉ một nhóm các tình trạng y tế bao gồm huyết áp cao, lượng đường trong máu cao, mỡ bụng dư thừa và mức cholesterol bất bình thường.
- Những tình trạng này làm tăng nguy cơ các bệnh mãn tính như đột quỵ, bệnh tim và bệnh tiểu đường loại 2.
- Một số nghiên cứu cho thấy những người uống sô đa cho người ăn kiêng có thể có một nguy cơ cao hơn đến 36% mắc bệnh hội chứng chuyển hóa.
- Tuy nhiên, các nghiên cứu với chất lượng cao hơn đã báo cáo rằng soda ăn kiêng hoặc là không có tác động nào hoặc có tác động mang tính bảo vệ.
- Một nghiên cứu gần đây đã cho những người tham gia bị thừa cân và béo phì với hoặc một phần tư gallon (1 lít) soda thường, soda ăn kiêng, nước hoặc sữa ít béo trong mỗi ngày.
- Vào cuối cuộc nghiên cứu sau sáu tháng, những người tham gia uống soda ăn kiêng đã có những khác biệt lớn so với những người uống soda thường.
- Họ cân nặng ít hơn 17-21% và có lượng mỡ bụng ít hơn 24-31%, hàm lượng cholesterol thấp hơn 32% và huyết áp thấp hơn 10-15%.
- Nước cũng có lợi ích tương tự như soda ăn kiêng, so với soda thường
Kết luận: Chất làm ngọt nhân tạo có khả năng thúc đẩy hội chứng chuyển hóa. Việc thay thế các đồ uống có đường bằng những chất ngọt nhân tạo có thể thực sự làm giảm nguy cơ trên một số tình trạng y tế.
- Vi khuẩn đường ruột của bạn đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe, và sức khỏe đường ruột kém được cho là có liên quan với nhiều vấn đề.
- Chúng bao gồm sự tăng cân, kiểm soát đường huyết kém, hội chứng chuyển hóa, một hệ thống miễn dịch bị suy yếu và giấc ngủ bị gián đoạn.
- Các thành phần và chức năng của các vi khuẩn đường ruột khác nhau giữa các cá nhân và dường như bị ảnh hưởng bởi những gì bạn ăn, bao gồm cả các chất tạo ngọt nhân tạo.
- Trong một nghiên cứu gần đây, chất làm ngọt nhân tạo saccharin đã phá vỡ sự cân bằng của vi khuẩn đường ruột ở bốn trong số bảy người tham gia khỏe mạnh không quen với việc tiêu thụ chúng.
- Bốn "người phản ứng lại " cũng cho thấy sự kiểm soát lượng đường trong máu tồi tệ hơn ít nhất là năm ngày sau khi tiêu thụ các chất làm ngọt nhân tạo
- Hơn nữa, khi các vi khuẩn đường ruột từ những người này được chuyển vào những con chuột, thì các loài động vật cũng bị phát triển sự kiểm soát đường huyết kém
- Mặt khác, những con chuột được cấy ghép với các vi khuẩn đường ruột từ "những người không phản ứng lại" lại không có thay đổi nào trong khả năng kiểm soát lượng đường trong máu của chúng.
- Mặc dù rất thú vị, thì đây chỉ là nghiên cứu duy nhất cho đến nay cho thấy những hiệu ứng này ở người. Cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi các kết luận chắc chắn có thể được ban hành.
Kết luận: Chất tạo ngọt nhân tạo có thể phá vỡ sự cân bằng vi khuẩn đường ruột ở một số người, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu cần thiết để xác nhận hiệu ứng này.
- Một cuộc tranh luận đã nổ ra từ những năm 1970 về việc liệu có một liên kết nào giữa chất tạo ngọt nhân tạo và nguy cơ ung thư hay không.
- Các cuộc tranh luận đã được khơi mào khi các nghiên cứu trên động vật đã tìm thấy việc tăng nguy cơ ung thư bàng quang ở chuột được cho ăn một lượng saccharin và cyclamate cực cao.
- May mắn thay, sự trao đổi chất của saccharin lại khác nhau ở chuột và người.
- Kể từ đó, hơn 30 nghiên cứu được thực hiện ở người đã không tìm thấy mối liên hệ nào giữa chất tạo ngọt nhân tạo và nguy cơ phát triển ung thư.
- Một nghiên cứu đã theo dõi 9.000 người tham gia trong 13 năm và phân tích lượng các chất làm ngọt nhân tạo mà họ nạp vào. Sau khi tìm hiểu các yếu tố khác, các nhà nghiên cứu đã không tìm thấy mối liên hệ nào giữa chất tạo ngọt nhân tạo và nguy cơ phát triển các loại ung thư khác nhau.
- Một bài nghiên cứu gần đây đã phân tích các nghiên cứu đã được công bố trong khoảng thời gian 11 năm. Nó cũng không tìm thấy mối liên hệ nào giữa nguy cơ ung thư và việc sử dụng chất làm ngọt nhân tạo.
- Điều này cũng được đánh giá bởi cơ quan quản lý Mỹ và châu Âu. Cả hai đều đồng ý rằng chất tạo ngọt nhân tạotheo số lượng khuyến nghị, sẽ không làm tăng nguy cơ ung thư.
- Một ngoại lệ là cyclamate, đã bị cấm sử dụng tại Mỹ sau khi nghiên cứu ban đầu bệnh ung thư bàng quang ở chuột xuất hiện vào năm 1970.
- Kể từ đó, các nghiên cứu sâu rộng trên động vật đã không cho thấy một liên kết nào với bệnh ung thư. Tuy nhiên, cyclamate không bao giờ được tái chấp thuận cho sử dụng ở Mỹ.
Kết luận: Dựa trên các bằng chứng khoa học hiện nay, chất tạo ngọt nhân tạo không có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư ở người.
- Bệnh sâu răng xảy ra khi vi khuẩn trong miệng của bạn lên men đường. Acid sẽ được sản xuất, và có thể làm hỏng men răng.
- Không giống như các loại đường, chất tạo ngọt nhân tạo không phản ứng với các vi khuẩn trong miệng. Điều này có nghĩa là chúng không tạo thành axit và do đó không gây sâu răng.
- Nghiên cứu cũng cho thấy rằng sucralose ít có khả năng gây sâu răng hơn đường.
- Vì lý do này, các thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho phép sản phẩm có chứa sucralose được tuyên bố là chúng giúp giảm sâu răng.
- Cơ Quan An Toàn Thực Phẩm Châu Âu (EFSA) cho rằng tất cả các chất tạo ngọt nhân tạo, khi được thay thế cho đường thì đều giúp trung hòa axit và giúp ngăn ngừa sâu răng.
Kết luận: Chất tạo ngọt nhân tạo, khi tiêu thụ thay cho đườngsẽ làm giảm khả năng sâu răng.
- Một số chất tạo ngọt nhân tạo có thể gây ra các triệu chứng khó chịu như đau đầu, trầm cảm và co giật ở một số cá nhân.
- Trong khi hầu hết các nghiên cứu đều không tìm thấy mối liên hệ nào giữa aspartame và các cơn nhức đầu, thì có hai nghiên cứu cho rằng một số người lại nhạy cảm hơn những người khác.
- Sự khác biệt giữa các cá nhân này cũng có thể áp dụng lên các hiệu ứng aspartame đối với bệnh trầm cảm.
- Ví dụ, các cá nhân bị rối loạn tâm trạng có thể có nhiều khả năng bị các triệu chứng trầm cảm như là hình thức phản ứng lại khi sử dụng aspartame.
- Cuối cùng, chất tạo ngọt nhân tạo không làm tăng nguy cơ co giật ở hầu hết mọi người. Tuy nhiên, một nghiên cứu đã báo cáo rằng hoạt động của não ở trẻ đã tăng lên mà không thấy cơn co giật nào.
Kết luận: Chất tạo ngọt nhân tạo không có khả năng gây ra đau đầu, trầm cảm hoặc co giật ở hầu hết mọi người. Tuy nhiên, một số cá nhân có thể nhạy cảm hơn với những hiệu ứng trên so với những người khác.
- Chất tạo ngọt nhân tạo nói chung được coi là an toàn cho người tiêu dùng.
- Chúng đều được kiểm tra kỹ lưỡng và theo quy định của chính quyền Mỹ và quốc tế để đảm bảo chúng an toàn để ăn và uống.
- Điều đó có nghĩa là, một số cá nhân nên tránh sử dụng chúng. Ví dụ, aspartame chứa amino axit phenylalanine.
- Các cá nhân bị rối loạn phenylketonuria hiếm thấy (PKU) không thể chuyển hóa nó. Những người có PKU nên tránh aspartame.
- Ngoài ra, một số người bị dị ứng đối với loại các hợp chất mà trong đó có saccharin, được gọi là sulfonamid. Saccharin có thể dẫn đến khó thở, phát ban hoặc tiêu chảy.
Kết luận: Chất tạo ngọt nhân tạo nói chung được coi là an toàn, nhưng nên tránh bởi những người bị phenylketonuria hay những người dị ứng với sulfonamid.
- Nhìn chung, việc sử dụng chất tạo ngọt nhân tạo đã đặt ra một vài rủi ro và thậm chí có thể giúp ích trong việc giảm cân, kiểm soát lượng đường trong máu và răng miệng.
- Những chất làm ngọt này, đặc biệt hữu ích nếu bạn sử dụng chúng để làm giảm lượng đường bổ sung trong chế độ ăn uống hằng ngày.
- Nói cách khác, khả năng các tác động tiêu cực xảy ra có thể khác nhau ở mỗi người.
- Một số người có thể cảm thấy không khỏe hoặc gặp các tác dụng tiêu cực sau khi sử dụng chất tạo ngọt nhân tạo, ngay cả khi chúng rất an toàn và được dung nạp tốt
- Nếu bạn muốn tránh chất tạo ngọt nhân tạo, vậy hãy thử vài loại chất tạo ngọt tự nhiên và lành mạnh này, chúng sẽ thực sự tốt cho bạn đấy: Stevia, Erythritol, Xylitol, Yacon Syrup.
Nguồn : https://authoritynutrition.com
Đội ngũ Gymer Tri Thức THOL (Nguyễn Đăng Lân dịch)
Website này chỉ chia sẻ kiến thức thể hình, dinh dưỡng và thực phẩm bổ sung chứ không mua bán. Nếu bạn có nhu cầu chọn mua những dòng supplement uy tín, chất lượng cao vui lòng ghé thăm THOL STORE - SIÊU THỊ SUPP CHÍNH HÃNG USA. Tất cả từ supplement đến phụ kiện thể hình đều có đủ các bạn nhé.
Bạn cũng có thể tham quan 4 trung tâm thể hình của chúng tôi tại Tp HCM với thiết bị nhập khẩu USA high class nhất Việt Nam tại: THOL GYM CENTER. Tập luyện tại THOL GYM bạn sẽ kế thừa được khối lượng kiến thức từ website này với thiết bị tập luyện và không gian VIP nhất, giúp bạn thành công nhanh hơn không chỉ trong sự nghiệp gymer mà còn cả trong mindset cuộc sống. Các trung tâm được tọa lạc tại các địa chỉ:
Phân tích Elasti Joint phục hồi xương khớp
EVP Extreme No - Pre-workout Energy và Pump
Đệ nhất pre-workout PUMP stim free của Labrada a-z
Pre-workout Stim Free EVP 3D muscle pump
Hydro Whey = Iso Whey + 100% Hydrolyzed siêu nhỏ
AMINO K.E.M – Intra Workout + EAAs hoàn chỉnh
Lean Body Meal Replacement - Bữa ăn thay thế
ISOJECT TRIPLE COLD-FILTERED Hani Rambod có gì?
Bạn không biết mình có thực hiện đúng các động tác thể hình hay không? Bạn cần có 1 sự kiểm chứng từ những người có kinh nghiệm và thực tâm nghiêm túc chia sẻ cùng bạn? Hãy truy cập thư viện danh sách các bài tập thể hình quan trọng của chúng tôi bao gồm các bài tập được chia thành từng nhóm cơ để các bạn tiện theo dõi bao gồm: cơ chân (hông, mông, đùi, đùi trước, đùi sau, bắp chân), cơ ngực (ngực trên, ngực lớn, cách dày ngực trong), cơ xô lưng (lưng giữa, xoo và lưng dưới), cơ vai (vai trước, vai sau, vai ngoài lớn), cơ tay (tay trước, tay sau), cơ bụng (gồm bụng trước và bụng xiên), các bài tập cardio tim mạch quan trọng .... Tất cả đều có tại Thư Viện Các Bài Tập Thể Hình
Bạn sẽ không thể thành công nếu bạn không có giáo án đúng đắn và 1 lịch tập khoa học nghiêm túc, bạn chưa đủ kinh nghiệm để thiết kế cho mình 1 lịch tập hoặc bạn không chắc lịch tập hiện tại của mình có ổn hay không? Không sao, chúng tôi sẵn sàng giúp bạn. Chúng tôi hiện có trên 10 giáo án lịch tập phù hợp cho tất cả các đối tượng nam nữ từ cơ bản đến nâng cao, phù hợp cho nhiều mục tiêu tập luyện thể hình khác nhau: tăng cân, tăng cơ, giảm mỡ ... tất cả đều có tại Giáo án lịch tập thể hình từ cơ bản đến nâng cao
2024 © TheHinhOnline. ALL Rights Reserved. Chúng tôi giữ bản quyền nội dung trên website, mọi sự sao chép cần phải trích nguồn và có được sự đồng ý từ chúng tôi