Đăng Ký Cập Nhật Video Thường Xuyên Trên Youtube

Để xem các video chất lượng cao của chúng tôi 1 cách nhanh nhất, các bạn vui lòng đăng ký kênh bằng cách nhấp vào nút bên cạnh
Trường Phái Ăn Chay và Những Lầm Tưởng Sai Lệch về Dinh Dưỡng

Phân biệt hai trường phái ăn chay

Có hai trường phái chính của việc ăn chay. Cả hai nhóm đều không ăn thịt, nhưng một nhóm dễ chịu hơn có thể dùng trứng, các sản phẩm từ sữa (bơ, phô mai,v.v…). Còn một nhóm thì không ăn hoặc dùng cả các sản phẩm từ động vật (len, vải …). Bài viết trên chỉ nói về nhóm thứ hai.

Tôi hoàn toàn không có ý định chống đối những người ăn chay hoặc những người ăn chay trường, và bài viết này không có ý chỉ trích về sự lựa chọn ăn uống của bất cứ ai cả.

Có một vài sự tranh luận về vấn đề đạo đức và môi trường có thể được đưa ra để tránh việc ăn thịt, đặc biệt là được chăn nuôi trong trại công nghiệp.

Tuy nhiên, đây là việc vạch trần những tuyên bố: việc tránh tất cả các loại thực phẩm động vật là quan trọng nhìn từ góc độ sức khỏe, đó là hoàn toàn sai.

Con người là động vật ăn tạp, chúng ta đã tiến hóa ăn cả động vật và thực vật.

Việc nói rằng thức ăn từ động vật (thịt, cá, trứng và các sản phẩm từ sữa) vốn dĩ là hại thì đơn giản sai và có một tấn bằng chứng chống lại câu nói đó.

Chúng ta đã được ăn những thực phẩm này hàng trăm ngàn năm, nếu không phải là hàng triệu năm rồi. Hầu hết các bệnh mãn tính như béo phì, tiểu đường type 2, bệnh tim và nhiều loại ung thư là tương đối mới xuất hiện.

Đổ lỗi cho các vấn đề sức khỏe mới trong những món ăn cũ thì đơn giản là không có ý nghĩa!

Nếu bạn bắt gặp mình trong một cuộc tranh cãi với một người ăn chay trường cuồng tín, vậy thì hãy sử dụng thoải mái các nghiên cứu và trả lời được liệt kê dưới đây.

Đừng quên đánh dấu trang này nếu bạn rơi vào những cuộc tranh luận này thường xuyên!

Kết luận: Có nhiều người ăn chay và ăn chay trường rất thông minh, từ bi và đang thực sự cố gắng để làm cho thế giới này tốt đẹp hơn. Nhưng có rất nhiều người khác đã sử dụng những lời nói dối và buôn bán nỗi sợ hãi để thuyết phục những người khác tham gia vào. Điều đó là không thể chấp nhận.

Dưới đây là những lời nói dối và buôn bán nỗi sợ hãi của một số cá nhân gây hoang mang đến rất nhiều người trên thế giới.

Thịt đỏ gây ra bệnh tim và tiểu đường loại 2 ?

Trả lời: Hai nghiên cứu lớn đã nghiên cứu vấn đề này trong thời gian gần đây, một nghiên cứu từ Harvard với 1.218.380 cá thể và một nghiên cứu khác của châu Âu với 448.568 cá thể .

Họ không tìm thấy có mối liên quan nào giữa thịt đỏ chưa qua chế biến và bệnh tim, tiểu đường hoặc nguy cơ tử vong. Tác động đó chỉ thấy ở thịt đã chế biến.

Nghiên cứu

    1. Micha R, et al. Red and processed meat consumption and risk of incident coronary heart disease, stroke, and diabetes: A systematic review and meta-analysis. Circulation, 2010.

    2. Rohrmann S, et al. Meat consumption and mortality – results from the European Prospective Investigation into Cancer and Nutrition. BMC Medicine, 2013.

Thịt làm cho bạn mập ?

Trả lời: Chế độ ăn đạm nhiều (ăn thịt nhiều) thật sự đã cho thấy là giúp bạn giảm cân, chứ không phải tăng cân. Nó làm bạn cảm thấy no đến nỗi bạn ăn ít calo hơn, trong khi vẫn đẩy cao sự trao đổi chất của bạn.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nạp nhiều đạm vào sẽ gây ra việc giảm cân tự động. Thịt (đặc biệt là thịt nạc) và những thực phẩm động vật khác là những nguồn tốt nhất để cung cấp đạm chất lượng.

Nghiên cứu

    1. Westerterp-Plantenga MS. Protein intake and energy balance. Regulatory Peptides, 2008.

    2. Weigle DS, et al. A high-protein diet induces sustained reductions in appetite, ad libitum caloric intake, and body weight despite compensatory changes in diurnal plasma leptin and ghrelin concentrations. American Journal of Clinical Nutrition, 2005.

    3. Leidy HJ, et al. The effects of consuming frequent, higher protein meals on appetite and satiety during weight loss in overweight/obese men. Obesity (Silver Spring), 2011.

Cholesterol rất có hại cho bạn ?

Trả lời: Nghiên cứu cho thấy rằng cholesterol không có tác động nào trên cholesterol trong máu của hầu hết mọi người. Nó có thể gây ra một sự gia tăng nhỏ trong một vài cá nhân, nhưng phần nhiều trong đó là từ HDL và làm lớn lên các LDL lipoproteins, là những điều tốt.

Trong một nghiên cứu lớn từ 263,938 cá nhân, không có liên kết nào được tìm thấy giữa trứng (có cholesterol cao) và rủi ro về bệnh tim. Tuy nhiên, nghiên cứu này chỉ ra có sự gia tăng nguy cơ trong nhóm người bị tiểu đường loại 2.

Nghiên cứu

    1. Fernandez ML. Dietary cholesterol provided by eggs and plasma lipoproteins in healthy populations. Current opinion in clinical nutrition and metabolic care, 2006.

    2. Rong Y, et al. Egg consumption and risk of coronary heart disease and stroke: dose-response meta-analysis of prospective cohort Study. British Medical Journal, 2013.

Chế độ ăn ít tinh bột là rất nguy hiểm ?

Trả lời: Hơn 20 nghiên cứu đã chỉ rằng chế độ ăn ít tinh bột là những cách rất hiệu quả để giảm cân và có xu hướng gia tăng các chỉ số sức khỏe quan trọng như là HDL cholesterol, triglycerides, kiểu mẫu LDL, huyết áp và đường huyết.

Ngoài ra, chúng ta có một nghiên cứu chất lượng cao là so sánh Atkins, một chế độ ăn kiêng thấp tinh bột đối đầu với chế độ ăn kiêng Ornish, chế độ ăn chay ít chất béo. Chế độ ăn kiêng Atkins đã làm tốt hơn chế độ ăn kiêng Ornish ở mọi chỉ số được đo lường.

Nghiên cứu

    1. Santos FL, et al. Systematic review and meta-analysis of clinical trials of the effects of low carbohydrate diets on cardiovascular risk factors. Obesity Reviews, 2012.

    2. Hession M, et al. Systematic review of randomized controlled trials of low-carbohydrate vs. low-fat/low-calorie diets in the management of obesity and its comorbidities. Obesity Reviews, 2009.

    3. Westman EC, et al. Low-carbohydrate nutrition and metabolism. American Journal of Clinical Nutrition, 2007.

    4. Gardner CD; et al. Comparison of the Atkins, Zone, Ornish, and LEARN Diets for Change in Weight and Related Risk Factors Among Overweight Premenopausal Women. The A TO Z Weight Loss Study: A Randomized Trial. The Journal of The American Medical Association, 2007.

Chất béo bão hòa làm gia tăng Cholesterol và gây ra bệnh tim ?

Trả lời: Chất béo bão hòa thực sự làm gia tăng HDL (cái tốt) cholesterol và thay đổi LDL cholesterol từ nhỏ thành lớn, là cái mà được xem là điều có lợi.

Hai nghiên cứu lớn đã được công bố gần đây, một vào 2010 và một vào 2014, đã tìm ra rằng không có mối liên hệ nào giữa chất béo bão hòa và bệnh tim.

Nghiên cứu

    1. Dreon DM, et al. Change in dietary saturated fat intake is correlated with change in mass of large low-density-lipoprotein particles in men. American Journal of Clinical Nutrition, 1998.

    2. Siri-Tarino PW, et al. Meta-analysis of prospective cohort Nghiên cứu evaluating the association of saturated fat with cardiovascular disease. American Journal of Clinical Nutrition, 2010.

    3. Chowdhury R, et al. Association of Dietary, Circulating, and Supplement Fatty Acids With Coronary Risk: A Systematic Review and Meta-analysis. Annals of Internal Medicine, 2014.

Lợi ích sức khỏe của chế độ ăn chay trường là bởi vì tránh các thực phẩm từ động vật ?

Trả lời: Chế độ ăn chay trường là lành mạnh, vì họ có xu hướng loại bỏ các loại thực phẩm chế biến, đường tinh chế, các loại ngũ cốc tinh chế, chất béo chuyển hóa và dầu thực vật. Nó không có liên quan gì đến việc tránh các thực phẩm giàu dinh dưỡng từ động vật mà chúng ta đã ăn trong suốt quá trình tiến hóa.

Ngoài ra người ăn chay/ăn chay trường thông thường có xu hướng ý thức về sức khỏe hơn người ăn thịt, do đó rất có thể là họ khoẻ mạnh hơn vì các lý do khác chứ không phải là do tránh các thức ăn động vật.

Một nghiên cứu so sánh sức khỏe người ăn chay có ý thức với sức khỏe của một người ăn tạp có ý thức thì không tìm thấy sự khác biệt giữa hai người.

Nghiên cứu

    1. Baines S, et al. How does the health and well-being of young Australian vegetarian and semi-vegetarian women compare with non-vegetarians? Public Health Nutrition, 2007.

    2. Key TJ, et al. Dietary habits and mortality in 11,000 vegetarians and health conscious people: results of a 17 year follow up. British Medical Journal, 1996.

Thịt đỏ gây ra cho bạn ung thư ?

Trả lời: Đúng là thịt chế biến có liên quan đến việc gia tăng nguy cơ ung thư (đặc biệt là ung thư đại trực tràng) và thịt đỏ chưa qua chế biến cũng vậy, ở một số nghiên cứu.

Tuy nhiên, điều này dường như có liên quan đến cách thịt được nấu chín. Đốt cháy thịt đỏ có thể làm các chất gây ung thư hình thành.

Hai bài viết gần đây về mối quan hệ giữa việc tiêu thụ thịt đỏ chưa qua chế biến và ung thư đã được phát hiện ra rằng sự liên kết của mối quan hệ trên là rất yếu đồng thời mâu thuẫn cho đàn ông và không tồn tại đối với phụ nữ.

Thịt chế biến là không tốt cho sức khỏe, nhưng thịt đỏ chưa qua chế biến, nấu chín nhẹ nhàng thì không phải. Tuy nhiên, nếu bạn đang thực sự lo lắng thì bạn vẫn có thể ăn thịt gà và cá, những thứ mà không liên quan đến ung thư.

Nghiên cứu

    1. Alexander DD, et al. Red meat and colorectal cancer: a critical summary of prospective epidemiologic Study. Obesity Reviews, 2011.

    2. Alexander DD, et al. Meta-analysis of prospective Study of red meat consumption and colorectal cancer. European Journal of Cancer Prevention, 2011.

China Study chứng minh rằng đạm động vật thì có hại ?

Trả lời: Một cuốn sách mà nhiều người ăn chay trường muốn trích dẫn như là một bằng chứng rằng tất cả các loại thực phẩm từ động vật thì gây hại, được gọi là China Study.

Cuốn sách này được viết bởi T.ColinCampbell, một nhà sinh học ăn chay trường đã tiến hành một nghiên cứu quy mô lớn về các mối quan hệ giữa chế độ ăn và bệnh tật ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông đã giải thích các dữ liệu từ các nghiên cứu của mình một cách rất sai lầm, dẫn ông ta đến những mối tương quan không tồn tại trong thực tế.

Những nhà Dịch tễ học chuyên nghiệp khác (chẳng hạn như Walter Willet Harvard, MD, PhD vàFrank Hu, MD, PhD) phân tích các dữ liệu tương tự đã không tìm thấy bất kỳ mối liên hệ nào với nguy cơ mắc bệnh ung thư hoặc bệnh tim.

Ngoài ra còn có một nghiên cứu khác của Châu Á với gần 300.000 người tham gia, mà thực sự đã tìm thấy thịt có mối liên kết với việc giảm nguy cơ tử vong, giảm nguy cơ bệnh tim ở nam giới và giảm nguy cơ ung thư ở phụ nữ.

Nghiên cứu

    1. Frank B Hu and Walter Willett. Reply to TC Campbell. American Journal of Clinical Nutrition, 2010.

    2. Lee JU. Meat intake and cause-specific mortality: a pooled analysis of Asian prospective cohort Study. American Journal of Clinical Nutrition, 2013.

Hoàn toàn có thể để nạp các chất dinh dưỡng cần thiết từ thực vật ?

Trả lời: Có rất nhiều chất dinh dưỡng mà không thể nạp được từ các loại thực vật thường được tiêu thụ. Chúng bao gồm vitamin B12, Omega-3 như DHA, cũng như vitamin D3.

Tuy nhiên, có thể có được những chất dinh dưỡng từ thực phẩm bổ sung, thực phẩm tăng cường hoặc như tảo.

Nghiên cứu cho thấy rằng có tới 83% số người ăn chay thiếu Vitamin B12. Nồng độ vitamin D của họ cũng thấp hơn 74%, và nồng độ Omega-3 thấp hơn 53-59% so với những người ăn tạp.

Nghiên cứu

    1. Hermann W, et al. Vitamin B-12 status, particularly holotranscobalamin II and methylmalonic acid concentrations, and hyperhomocysteinemia in vegetarians. American Journal of Clinical Nutrition, 2003.

    2. Craig WJ, et al. Nutrition concerns and health effects of vegetarian diets. Nutrition in Clinical Practice, 2010.

    3. Rosell MS, et al. Long-chain n-3 polyunsaturated fatty acids in plasma in British meat-eating, vegetarian, and vegan men. American Journal of Clinical Nutrition, 2005.

Các sản phẩm làm từ sữa thì không tốt cho xương của bạn ?

Trả lời: Nhiều người đề xướng ăn chay trường cho rằng sản phẩm sữa góp phần đến chứng loãng xương. Họ cho rằng protein là hình thành axit và điều đó làm tăng axit lên trong máu và lấy đi khoáng chất từ xương

Tuy nhiên, có một kho khổng lồ các bằng chứng, từ cả nghiên cứu có quan sát và thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát, cho thấy rằng sữa là một trong những loại thực phẩm có lợi nhất mà bạn có thể ăn cho xương khỏe mạnh.

Mặc dù các sản phẩm từ sữa là không cần thiết cho sức khỏe của xương nhưng khẳng định rằng là có hại thì trái ngược với những gì dữ liệu cho thấy.

Nghiên cứu

    1. Chan GM, et al. Effects of dairy products on bone and body composition in pubertal girls. The Journal of Pediatrics, 1995.

    2. Baran D, et al. Dietary modification with dairy products for preventing vertebral bone loss in premenopausal women: a three-year prospective study. The Journal of Clinical Endocrinology and Metabolism, 1990.

    3. Prince R, et al. The effects of calcium supplementation (milk powder or tablets) and exercise on bone density in postmenopausal women. Journal of Bone Mineral Research, 1995.

    4. Wadolowska L, et al. Dairy products, dietary calcium and bone health: possibility of prevention of osteoporosis in women: the Polish experience. Nutrients, 2013.

Website này chỉ chia sẻ kiến thức thể hình, dinh dưỡng và thực phẩm bổ sung chứ không mua bán. Nếu bạn có nhu cầu chọn mua những dòng supplement uy tín, chất lượng cao vui lòng ghé thăm THOL STORE - SIÊU THỊ SUPP CHÍNH HÃNG USA. Tất cả từ supplement đến phụ kiện thể hình đều có đủ các bạn nhé.

Bạn cũng có thể tham quan 4 trung tâm thể hình của chúng tôi tại Tp HCM với thiết bị nhập khẩu USA high class nhất Việt Nam tại: THOL GYM CENTER. Tập luyện tại THOL GYM bạn sẽ kế thừa được khối lượng kiến thức từ website này với thiết bị tập luyện và không gian VIP nhất, giúp bạn thành công nhanh hơn không chỉ trong sự nghiệp gymer mà còn cả trong mindset cuộc sống. Các trung tâm được tọa lạc tại các địa chỉ:

  • THOL GYM Bình Tân: 107 đường số 6, Bình Trị Đông B, Bình Tân, tp HCM
  • THOL GYM Q7: 102 Lý Phục Man, phường Bình Thuận, Q7, tp HCM
  • THOL GYM Q9: 10 Trương Văn Thành, phường Hiệp Phú, Tp Thủ Đức
  • THOL GYM Q12: 535 Lê Văn Khương, phường Hiệp Thành, Q12, tp HCM

MXH THEHINHONLINE

Thư Viện Các Bài Tập Thể Hình

Các Bài Tập Thể Hình quan trọng

Bạn không biết mình có thực hiện đúng các động tác thể hình hay không? Bạn cần có 1 sự kiểm chứng từ những người có kinh nghiệm và thực tâm nghiêm túc chia sẻ cùng bạn? Hãy truy cập thư viện danh sách các bài tập thể hình quan trọng của chúng tôi bao gồm các bài tập được chia thành từng nhóm cơ để các bạn tiện theo dõi bao gồm: cơ chân (hông, mông, đùi, đùi trước, đùi sau, bắp chân), cơ ngực (ngực trên, ngực lớn, cách dày ngực trong), cơ xô lưng (lưng giữa, xoo và lưng dưới), cơ vai (vai trước, vai sau, vai ngoài lớn), cơ tay (tay trước, tay sau), cơ bụng (gồm bụng trước và bụng xiên), các bài tập cardio tim mạch quan trọng .... Tất cả đều có tại Thư Viện Các Bài Tập Thể Hình

Giáo Án Lịch Tập Thể Hình

Giáo Án Lịch Tập Thể Hình

Bạn sẽ không thể thành công nếu bạn không có giáo án đúng đắn và 1 lịch tập khoa học nghiêm túc, bạn chưa đủ kinh nghiệm để thiết kế cho mình 1 lịch tập hoặc bạn không chắc lịch tập hiện tại của mình có ổn hay không? Không sao, chúng tôi sẵn sàng giúp bạn. Chúng tôi hiện có trên 10 giáo án lịch tập phù hợp cho tất cả các đối tượng nam nữ từ cơ bản đến nâng cao, phù hợp cho nhiều mục tiêu tập luyện thể hình khác nhau: tăng cân, tăng cơ, giảm mỡ ... tất cả đều có tại Giáo án lịch tập thể hình từ cơ bản đến nâng cao